Friday, January 27, 2023
spot_img

Toà Bạch Ốc đổ lỗi cho Rudy Giuliani cả hai lần Trump bị luận tội 

(Business Insider) – Viên chức Toà Bạch Ốc đổ lỗi cho Rudy Giuliani, không phải một, mà là hai vụ luận tội Tổng thống Donald Trump, New York Times loan tin vào tối thứ 5. 

Ông Trump trở thành tổng thống đầu tiên bị luận tội 2 lần vào ngày thứ Tư. 10 Dân biểu Cộng hoà tại Hạ viện tham gia bỏ phiếu cùng Dân chủ đã khiến cho phiên luận tội lần này là luận tội được lưỡng đảng ủng hộ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. 

Tổng thống Mỹ bị cáo buộc “kích động bạo động,” liên quan đến vai trò của ông trong cuộc bạo động diễn ra ở Điện Capitol vào tuần trước khiến cho 5 người bị thiệt mạng và toàn bộ giới lập pháp phải di tản. 

Luật sư tư của Tổng thống, và là đồng minh trung thành của ông Trump, Giuliani mạnh mẽ ủng hộ những thách thức bầu cử và không ngừng thúc đẩy những tuyên bố gian lận bầu cử vô căn cứ đã giúp đổ thêm dầu vào ngọn lửa bạo loạn. 

Nhưng thậm chí ngay cả khi những tường trình gần đây rằng Tổng thống có lúc chỉ thị cho các cố vấn không trả tiền cho Giuliani sau khi Thị trưởng thành phố New York yêu cầu lệ phí pháp lý $20.000 Mỹ kim một ngày cho công việc kiện tụng kết quả bầu cử, Trump ẫn tiếp tục ca ngợi ông ta. 

Mặc dù Tổng thống bị Twitter cấm cửa, nhưng cố vấn của ông, nhưng cố vấn Jason Miller cho hay, “Vừa trao đổi với Tổng thống Trump, và ông ấy bảo tôi rằng, Rudy Giuliani là một người tuyệt vời và là người ái quốc đã cống hiến dịch vụ của mình cho quốc gia! Tất cả chúng tôi đều yêu quý Thị trưởng của Mỹ!”

Tuy nhiên, trong khi ông  Trump có thể đang hàn gắn với Giuliani, thì giới chức Toà Bạch Ốc “đều bất bình” với luật sư tư của Tổng thống, theo New York  Times, vì đã cổ võ ông Trump có những hành động dẫn đến hai cuộc luận tội. 

Lần đầu tiên ông Trump bị luận tội vào tháng 12 năm 2019 về tội lạm quyền và cản trở công lý, liên quan đến việc Tổng thống Mỹ gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra Biden và con trai ông ta là Hunter Biden về những cáo buộc tham nhũng vô căn cứ, một nỗ lực do Giuliani dẫn đầu. 

Giuliani cũng bị săm soi về vai trò kích động bạo lực diễn ra ở Điện Capitol sau khi kêu gọi người biểu tình: “Chúng ta sẽ có một phiên xét xử bằng chiến đấu!” Ông ta sau đó phân  trần, lời kêu gọi đó chẳng qua từ “Game of Thrones.” 

Hương Giang (Theo Business Insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments