Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Tòa Bạch Ốc đề xuất gói cứu trợ $1,6 nghìn tỷ, trong đó cứu trợ thất nghiệp $400 

 

Bộ Tài Chính đang tăng gói cứu trợ cho một dự luật chi tiêu coronavirus mới khi tiếp tục đàm phán với các đảng viên Dân chủ, Roll Call đưa tin vào tối thứ Tư .

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã đưa ra gói 1,62 nghìn tỷ USD trong cuộc thỏa thuận hôm thứ Tư với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, báo cáo cho biết.

Đề nghị tăng được cho là bao gồm nhiều tiền hơn cho giáo dục và chính quyền tiểu bang và địa phương so với trước đây.

Pelosi và Mnuchin gặp nhau trong 90 phút mà không đạt được thỏa thuận nào. Nhưng sau đó, cả hai dường như hy vọng sẽ tiếp tục đàm phán và đạt được thỏa thuận nào đó.

Một vấn đề không phải bàn cãi: Cả hai bên đều cho biết họ hỗ trợ một đợt thanh toán trực tiếp 1.200 đô la khác cho người Mỹ.

Tuần này là cuộc đàm phán lớn để giải quyết các tác động kinh tế của đại dịch coronavirus kể từ khi các cuộc đàm phán gần đây nhất đã sụp đổ vào tháng Tám.

Các bên đang cố gắng tìm ra điểm chung, trong đó đảng Dân chủ đang tìm kiếm một gói mở rộng hơn: Họ đã đề xuất chi 2,2 nghìn tỷ đô la. Đảng Cộng hòa đã tranh luận về một số lượng nhỏ hơn nhiều.

“Chúng tôi sẽ không thực hiện một gói cứu trợ trị giá 2,2 nghìn tỷ đô la”, ông nói.

Mnuchin cho biết Tổng thống Donald Trump “đã hướng dẫn chúng tôi đưa ra một cách đáng kể, vì vậy chúng tôi đã đi đến từ thỏa thuận nghìn tỷ đô la mà chúng tôi đã thực hiện trước đó.”

Ông cho biết đề xuất của Tòa Bạch Ốc  nằm trong khoảng 1,5 nghìn tỷ USD.

Trang web chính trị Roll Call cho biết gói cứu trợ bao gồm

  • Các khoản thanh toán trực tiếp 1.200 đô la cho người lớn và 500 đô la cho người phụ thuộc, mà đảng Dân chủ đã ra dấu hiệu ủng hộ.
  • 250 tỷ đô la cho chính quyền tiểu bang và địa phương (ít hơn 186 tỷ đô la so với Đảng Dân chủ đề xuất nhưng nhiều hơn 100 tỷ đô la so với đề nghị trước đó của Tòa Bạch Ốc).
  • 150 tỷ đô la cho giáo dục (Đảng Dân chủ muốn 225 tỷ đô la).
  • 400 đô la một tuần trong bảo hiểm thất nghiệp bổ sung (ít hơn 200 đô la so với đảng Dân chủ đề xuất nhưng nhiều hơn 100 đô la so với đảng Cộng hòa ở Thượng viện đề xuất).
  • 75 tỷ đô la cho việc xét nghiệm và truy tìm (điều này đáp ứng nhu cầu của đảng Dân chủ, trong khi đảng Cộng hòa đã đề nghị 16 tỷ đô la).
  • 175 tỷ đô la cho chăm sóc sức khỏe (Đảng Dân chủ đã đề xuất 249 tỷ đô la cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh).
  • 10 tỷ đô la cho Bưu điện Hoa Kỳ (Đảng Dân chủ đã đề xuất 25 tỷ đô la và sau đó giảm xuống còn 15 tỷ đô la).
  • 160 tỷ đô la cho Chương trình Bảo vệ Tiền lương.
  • Gần 120 tỷ đô la cho các doanh nghiệp như nhà hàng và địa điểm giải trí.
  • 20 tỷ đô la cho nông dân và chủ trang trại.

Các cuộc đàm phán đang được tiến hành

Không rõ liệu các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện có ủng hộ đề xuất như vậy hay không.

Tòa Bạch Ốc và Đảng Cộng hòa của Thượng viện đã đề xuất kế hoạch trị giá 1 nghìn tỷ đô la vào mùa hè , và vào tháng 9, họ đã đưa ra một kế hoạch “ít hơn”, trị giá 500 tỷ đô la .

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell gần đây đã gọi 2,2 nghìn tỷ đô la là một yêu cầu “kỳ lạ” . Ông cũng bác bỏ ý tưởng đạt được một thỏa thuận thông qua Quốc hội trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 khi nói  với các phóng viên sau cuộc họp của Pelosi và Mnuchin vào thứ Tư, The Hill đưa tin .

Nguồn tin đã vạch ra đề xuất của Mnuchin cho Roll Call gợi ý rằng McConnell có thể coi đề xuất mới nhất là khả thi, nhưng một phát ngôn nhân của McConnell đã phủ nhận điều này.

Các đảng viên Đảng Dân chủ vẫn chưa bỏ phiếu về kế hoạch trị giá 2,2 nghìn tỷ đô la của họ, phải trì hoãn nó cho đến ít nhất là thứ Năm để xem kết quả của các cuộc đàm phán giữa Pelosi và Mnuchin là gì.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT