Monday, December 11, 2023
spot_img

Tòa Bạch Ốc đề nghị sáp nhập bộ Lao Động và Giáo Dục

Reuters – Trong một nổ lực cải tổ hành chính lớn nhất của chính phủ liên bang từ những năm 1930, hôm thứ năm 21/6 Tòa Bạch Ốc trình bày đề nghị sáp nhập hai Bộ Lao Động và Giáo Dục lại làm một Bộ duy nhất, theo lời các viên chức cao cấp của chính phủ Trump cho hay.

Giám Đốc Ngân Sách Mick Mulvaney của Tòa Bạch Ốc cũng trình bày các kế hoạch giải tán cơ quan US Army Corps of Engineers và chuyển đổi các chương trình như an toàn thực phẩm, tem phiếu thực phẩm và tài trợ gia cư cho các Bộ hay các cơ quan khác nữa.

Ông Mulvaney cho hay Tòa Bạch Ốc có thể cho tiến hành một số cải tổ thông qua sắc lệnh hành chính của TT Trump nhưng cũng thừa nhận là đa số những đề nghị cải tổ nói trên cần được Quốc Hội bỏ phiếu cho phép.

Trong đề nghị này cũng có kêu gọi cần phải tái cấu trúc cơ quan Bưu Điện Hoa Kỳ và gợi ý một số thay đổi quan trọng mà trước đây Quốc Hội Hoa Kỳ từng bác bỏ, kể cả chuyện tư hữu hóa hai cơ quan liên bang là FAA về quản trị hàng không và cơ quan quản trị Saint Lawrence Seaway về hàng hải.

Photo Credit: reuters

Trong đề nghị của chính phủ Trump cũng có kêu gọi phải tư nhân hóa hai đại công ty chuyên về đầu tư địa ốc là Fannie Mae và Freddie Mac nhưng đồng thời cũng hứa là “chính phủ liên bang sẽ cung ứng bảo hộ tài chính công khai và có giới hạn”

Việc sáp nhập hai Bộ Lao Động và Giáo Dục, cũng như giải tán cơ quan Army Corps of Engineers sẽ ảnh hưởng đến công ăn việc làm của hơn 55,000 nhân viên liên bang quân đội và dân sự, theo các tài liệu của chinh phủ cho thấy.

Chính việc làm của con gái lớn Ivanka Trump của ông Trump khi dẫn dắt chương trình huấn luyện việc làm cho nhân viên, đã gợi ý cho Tòa Bạch Ốc nảy sinh đề nghị việc sáp nhập hai Bộ nói trên, nếu hoàn thành thì 40 chương trình huấn luyện việc làm sẽ giảm chỉ còn có 16 chương trình và trực thuộc vào một Bộ duy nhất.

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img