Saturday, December 2, 2023
spot_img

Toà Bạch Ốc đập tan chỉ trích giá xăng tăng từ Dân biểu Cộng hoà 

(The Hill) – Toà Bạch Ốc vào thứ Hai đập tan công kích từ Dân biểu Cộng hoà Jim Jordan, người cho rằng giá xăng cao hơn 1 năm sau đại dịch là do nền kinh tế của Tổng thống Joe Biden. 

“Giá xăng trung bình: Tháng 6 năm 2020: $2,21 – Tháng 6 năm 2021: $3,07,” Jordan đăng trên Twitter vào thứ Hai. “Đó là nền kinh tế của Tổng thống Biden!”

Vài tiếng đồng hồ sau, Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc hồi đáp ý kiến của Dân biểu Ohio, bác bỏ sự khẳng định của ông ta, bênh vực công việc Biden đã làm để giúp quốc gia thoát ra khỏi khủng hoảng kinh tế do đại dịch gây ra. 

“Ông quên mất không nhắc đến giá xăng hiện nay ngang bằng với giá xăng tháng 6 năm 2018. Hoặc cùng thời gian này năm ngoái, tỉ lệ thất nghiệp là 11,1%, còn hôm nay là 5,8%,” Psaki nói. “Tổng thống đồng tình rằng, các gia đình không nên trả nhiều hơn nữa tại các cây xăng, đó là lý do tại sao ông phản đối đề nghị tăng giá xăng của Cộng hoà.”

Cộng hoà tăng cường chỉ trích những đề nghị năng lượng của Biden, và xem việc gía xăng tăng là cơ hội để nắm lấy bực bội và thất vọng của người dân Mỹ đang thiếu tiền ngay trước bầu cử giữa kỳ sang năm. 

Tuy nhiên, giá xăng hạ vào năm ngoái chủ yếu là do khủng hoảng kinh tế toàn cầu. 

“Nói chung khi nhu cầu tăng mạnh thì sẽ không có giảm giá,” Giám đốc phân tích xăng dầu của GasBuddy, ông Patrick De Haan cho The Hill hay vào tuần trước. “Tôi nghĩ có một số nhu cầu bị dồn nén đó đây trong suốt mùa hè, và điều này ảnh hưởng đến giá cả.”

Cộng hoà cũng chỉ trích cựu Tổng thống Barack Obama về giá xăng vào năm 2012. Giá bơm xăng được dự tính sẽ tăng khi kinh tế toàn cầu hồi  trở lại sau cuộc khủng hoảng tài chánh. 

Cộng hoà cũng tìm cách gắn lạm phát với Biden, cho rằng chi tiêu của Quốc hội và Cục Dự trữ liên bang sẽ làm tăng giá. “Giá thép tăng. Giá gỗ tăng. Chi phí xây cất cũng tăng. Và  Tổng thống Biden nghĩ rằng chúng ta có thể chi trả được cho một dự luật hạ tầng cơ sở?” Jim Jordan đăng một ý kiến khác. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img