Thursday, June 8, 2023
spot_img

Toà Bạch Ốc dẫn lời lãnh đạo Fox News, chỉ trích thẳng Tucker Carlson về chương trình 6/1 

(New York Times) – Toà Bạch Ốc của Tổng thống Joe Biden vào thứ Tư có hành động bất thường khi chỉ trích thẳng xướng ngôn viên Fox News, khi Tucker Carlson trên chương trình giờ vàng của mình đã mô tả vụ tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1 là “sự hỗn loạn chủ yếu ôn hoà.” 

“Chúng tôi đồng ý với Cảnh sát trưởng Capitol, và số đông các nhà lập pháp lưỡng đảng đã lên án sự mô tả sai trái về vụ tấn công bạo lực chưa từng có tiền lệ vào Hiến pháp và luật pháp của chúng ta, khiến cảnh sát phải trả giá bằng mạng sống,” Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Andrew J. Bates ghi trong tuyên bố. 

“Chúng tôi cũng đồng tình với những gì được các luật sư và lãnh đạo của Fox News nhiều lần nhấn mạnh tại toà rằng: Tucker Carlson không đáng tin cậy,” Bates nói thêm, ý nhắc đến những tiết lộ từ vụ kiện mạ lỵ Dominion Voting System chống Fox News. 

Vụ kiện  trị giá $1,6 tỉ Mỹ kim vào thứ Ba tiếp tục công bố những trao đổi riêng tư giữa các lãnh đạo và xướng ngôn viên của cơ quan truyền thông bảo thủ. 

Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc Karine Jean-Pierre tại buổi họp báo thường lệ vào thứ Tư nhắc lại những ý kiến trên với cáo buộc những gì Carlson nói về vụ tấn công Điện Capitol “thật đáng hổ thẹn.” 

Trên chương trình vào tối thứ Hai và thứ Ba, Carlson phát sóng những hình ảnh được tổng hợp từ những đoạn băng hình giám sát Điện Capitol ngày 6 tháng 1, và tìm mọi cách giảm nhẹ những bạo lực đã xảy ra. Ông ta phát sóng đoạn băng về những người xông  vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, lang thang trên các hành lang nhưng không phá hoại hoặc gây chiến với cảnh sát, kể cả “QAnon Shaman” Jacob Chansley bị cảnh sát bám theo theo dõi, và ông ta vượt qua một nhóm một số cảnh sát mà không bị chặn lại. 

“‘Bạo động chết người.’ Tất cả mọi thứ về cụm từ đó đều dối  trá,” Carlson tuyên bố trong chương trình đông khán giả của ông ta. “Rất ít thông tin về 6 tháng 1 cho thấy có tổ chức hoặc bạo lực. Video giám sát từ bên trong Điện Capitol cho thấy sự hỗn loạn chủ yếu ôn hoà.”

Trong một phần lời khai được công bố vào thứ Ba, Giám đốc David Clark tại Fox News Media – người trước đây giám sát chương trình cuối tuần trên Fox News – cho hay, ông không xem chương trình của Carlson, hay chương trình của Sean Hannity – là “nguồn tin tức đáng tin cậy.” 

Trong một vụ kiện vu khống trước đây, các luật  sư biện hộ của Fox News  cho rằng, chương trình của Carlson có những bình luận quan điểm cường điệu, và những ý kiến trên sóng của ông ta “lỏng lẻo, bóng bẩy, hay cường điệu.” Vụ kiện sau đó bị bác bỏ. 

Phụ tá của Tổng thống Joe Biden than phiền riêng về những bình luận tiêu cực của Fox News về Tổng thống và chính phủ của ông, nhưng hiếm khi một viên chức Toà Bạch Ốc lại gởi ra tuyên bố chỉ trích một hệ thống truyền thông hay đích danh ngôi sao của họ. 

Cảnh sát trưởng Capitol Hoa Kỳ Thomas Manger vào thứ Ba lên án chương trình của Carlson “xúc phạm” và “gây hiểu lầm,” trong khi lãnh tụ Thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell  cho hay, “Theo tôi, sai lầm của Fox News là đã trình bày theo cách hoàn toàn khác với những gì lãnh đạo thực thi công lực ngay đây, tại Điện Capitol, nghĩ.” Một số Thượng nghị sĩ Cộng hoà cũng lên tiếng chỉ trích, trong đó có Thượng nghị sĩ Mitt Romney, Tom Tillis, Kevin Cramer, John Kenedy, … 

Tuy nhiên, vẫn có một số nhà lập pháp Cộng hoà ủng hộ chương trình của Carlson. Hội nghị Cộng hoà Hạ viện trên Twitter gọi chương trình ông ta về ngày 6 tháng 1 là chương trình “PHẢI XEM.” 

Chương trình của Carlson vào thứ Hai có số lượng người xem cao nhất trong tất cả các chương trình truyền hình cáp, thu hút gần 3,7 triệu người xem, theo công ty thăm dò Nielsen. 

Joe Biden trước đây từng bất đồng gay gắt với ký giả Fox News chuyên đưa tin về Toà Bạch Ốc, Peter Doocy, tại một buổi họp báo, nhưng khi Tổng thống chỉ trích Doocy, gán cho ông ta biệt hiệu, và bị nghe thấy, đã gọi điện cho ký giả để giải quyết không khí nặng nề. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT