Thursday, November 30, 2023
spot_img

Toà Bạch Ốc công bố kế hoạch xét nghiệm và hướng dẫn tái mở cửa kinh tế 

(CNN) – Tổng thống Donald Trump và Toà Bạch Ốc vào thứ Hai công bố hướng dẫn bổ sung cho các tiểu bang thực hiện theo để có thể tái mở cửa kinh tế và gia tăng xét nghiệm. 

Tổng thống Donald Trump tại buổi họp báo tình hình đại dịch COVID 19  đã thông báo kế hoạch đưa ra hướng dẫn ứng phó đại dịch, phân biệt rạch ròi vai trò giữa tiểu bang và chính phủ liên bang. 

“Chúng ta tiếp tục mở rộng năng lực nhanh chóng, và tự tin rằng, chúng ta có đủ xét nghiệm để bắt đầu thủ tục tái mở cửa và tái mở cửa. Xét nghiệm bây giờ không còn là một vấn đề nữa. Trên thực tế, nó sẽ là một trong những tài sản lớn nhất mà chúng ta có,” Tổng thống nói. 

“Hôm nay, tôi công bố hướng dẫn bổ sung về xét nghiệm để thông báo các tiểu bang rằng, họ phát triển kế hoạch theo từng giai đoạn một, và tái mở cửa rất an toàn. Trong kế hoạch của chúng tôi, các tiểu bang nên mở khóa toàn bộ năng lực của mình, mở rộng xét nghiệm, thiết lập hệ  thống giám sát để sớm phát giác bùng phát ở địa phương trên nền tảng xét nghiệm, và truy ra những người đã tiếp xúc với bệnh nhân. Tất cả chúng ta đều có.” 

Tiến sĩ Deborah Birx và Tiến sĩ Brett Giroir – Thứ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh – trình bày kế hoạch gồm 8 phần tại. 

8 phần được nhóm lại thành 3 giai đoạn riêng biệt. Theo ông Giroir, Mỹ đã hoàn tất tất cả những phần trong hai giai đoạn đầu, và bây giờ đang bắt tay hoàn thành đầy đủ giai đoạn 3 bằng cách hỗ trợ tái mở cửa nền kinh tế của các tiểu bang. 

Giai đoạn 1: Khởi đầu 

  • Xây dựng nền tảng xét nghiệm chuẩn đoán. 

  • Huy động khu vực tư nhân phát triển xét nghiệm. 

  • Ban hành Emergency Use Authorizations (EUAs  cho phép FDA tăng cường bảo vệ y tế công cộng của quốc gia) đối với xét nghiệm. 

  • Huy động các phòng thí nghiệm thương mại, thí nghiệm nghiên cứu và các hiệp hội chuyên nghiệp để tăng cường năng lực  xét nghiệm. 

  • Tạo điều kiện cho nỗ lực của các tiểu bang trong việc truy cập và sử dụng tất cả các năng lực xét nghiệm sẵn có. 

Giai đoạn 2: Phạm vi

  • Xác định và mở rộng hạ tầng xét nghiệm khu vực công và tư nhân. 

  • Tăng cường chuỗi cung cấp xét nghiệm. 

Giai đoạn 3: Hỗ trợ tái mở cửa

  • Phối hợp với các thống đốc để hỗ trợ kế hoạch xét nghiệm và những chương trình ứng phó nhanh chóng. 

Theo một viên chức Toà Bạch Ốc, mục tiêu là hỗ trợ mỗi tiểu bang có được năng lực xét nghiệm ít nhất là 2% trên tổng số dân, với sự tập trung cụ thể vào nhóm có nguy cơ nhiễm bệnh cao, và nhân viên y tế. 

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img