Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Toà Bạch Ốc có thể tranh cãi: Trump chưa chính thức bị luận tội! 

(CBS News) – Toà Bạch Ốc đang cân nhắc đưa ra lập luận, Tổng thống Donald Trump chưa chính thức bị luận tội, với lý do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chưa chuyển các điều khoản luận tội sang cho Thượng viện, theo hai nguồn tin chia sẻ với CBS News. 

Hạ viện Hoa Kỳ vào hôm thứ Tư bỏ phiếu hai điều khoản luận tội đương kim Tổng thống Mỹ: lạm quyền và cản trở Quốc hội. Tuy nhiên, bà Pelosi vào hôm thứ 5 cho biết, Hạ viện Dân chủ sẽ chờ cho đến khi Thượng viện đưa ra các quy tắc về phiên xét xử mới gởi các điều khoản luận tội sang. 

Toà Bạch Ốc đang xem xét tranh cãi rằng, ông Trump trên thực tế chưa bị luận tội, dựa vào quan điểm được Giáo sư luật đại học Harvard Noah Feldman đưa ra trên trang ý kiến cá nhân của tờ Bloomberg vào hôm thứ 5. Là một trong những chuyên viên pháp lý được Dân chủ mời ra điều trần trước Uỷ ban Tư pháp Hạ viện hồi đầu tháng, Feldman ủng hộ luận tội và truất phế ông Trump. 

“Luận tội như được nhìn qua Hiến pháp không chỉ bao gồm Hạ viện bỏ phiếu, mà là cả thủ tục chuyển điều khoản luận tội lên Thượng viện xét xử,” Feldman viết trên Bloomberg. “Cả hai phần đều cần thiết để đưa ra luận tội theo Hiến pháp: Hạ viện thực sự phải gởi điều khoản luận tội và các giám đốc sang Thượng viện để truy tố luận tội. Và Thượng viện phải thực sự tổ chức phiên toà.” 

“Nếu Hạ viện không trao đổi luận tội của mình với Thượng viện, thì thực sự họ chưa luận tội một tổng thống. Nếu các điều khoản luận tội không được gởi đi, Trump có thể hợp pháp nói rằng, ông ta thực sự chưa hoàn toàn bị luận tội,” Feldman viết. 

Tuy nhiên,  Giáo sư trường luật Harvard Laurence Tribe đăng trên Twitter ý kiến bất đồng với phân tích của Giáo sư Feldman. “Theo Điều I, Phần 2, Mệnh đề 5, ông ta bị luận tội vào ngày 18 tháng 12 năm 2019. Ông ta sẽ vĩnh viễn bị luận tội. Chấm hết.” Phần này trong Hiến pháp nói rằng, Hạ viện là nơi duy nhất có quyền lực luận tội. 

Theo các nguồn tin, Toà Bạch Ốc xem việc bà Pelosi trì hoãn “là món quà Giáng sinh.” Họ dự tính dùng việc này để tranh cãi, Dân chủ không tin tưởng lắm vào hồ sơ luận tội của mình, họ sợ phiên toà diễn ra vì chắc chắn sẽ thua tại đây. Hai nguồn tin cũng cho biết  thêm, trong khi Tổng thống “giận dữ” về những gì mà ông cho là thủ tục không công bằng, thì ông cũng “đang trong tâm trạng tốt,” và cảm thấy tự tin có thể chiến thắng cuộc chiến thông điệp qua Twitter trong khi các nhà lập pháp nghỉ lễ. 

Mộ viên chức Toà Bạch Ốc cho hay, Toà Bạch Ốc có thể theo đuổi việc đưa ra thông điệp trên Twitter, nhưng cũng “chờ xem” thái độ qua kỳ lễ Giáng sinh. Hiện tại, theo viên chức này, họ muốn tập trung vào thông điệp vui vẻ, không phải những thông điệp luận tội trong những ngày lễ. 

Các nhà lập pháp Quốc hội đã đưa ra lập luận này. Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell trong bài phát biểu trên sàn Thượng viện vào hôm thứ 5 đã cho rằng, quyết định giữ lại các điều khoản luận tội của bà Pelosi cho thấy Dân chủ “quá sợ hãi, thậm chí không dám chuyển sản phẩm kém chất lượng của mình sang Thượng viện.” Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy cũng đưa ra ý kiến tương tự. “Bà ta thừa nhận bị đánh bại, bằng cách không gởi chúng đi. Bằng việc từ chối gởi điều khoản luận tội, bà ta biết kết cục không tốt đẹp.” 

Pelosi và Dân chủ đang tìm cách gây áp lực để Thượng viện yêu cầu thêm tài liệu và nhân chứng, những người đã không ra điều trần trước cuộc điều tra luận tội của Hạ viện vì Toà Bạch Ốc ngăn cản. “Tôi cho lãnh đạo McConnell hay, chúng tôi sẽ không ủng hộ bất cứ phiên toà nào mà không có nhân chứng và tài liệu,” ông Schumer tuyên bố vào hôm thứ 5. 

Giám đốc lập pháp của ông Trump chia sẻ với CBS News, ông Trump đang bị cản trở trước khả năng Pelosi có thể giữ lại những điều khoản luận tội để kéo dài thời gian. “Tôi nghĩ Tổng thống hoàn toàn bị cản trở trước lý thuyết rằng, Nancy Pelosi giữ lại các điều khoản luận tội sẽ thúc đẩy được hành vi cụ thể nào đó ở Thượng viện,” Eric Ueland cho hay trên chương trình “The Takeout.” 

Ueland cho rằng, giữ lại các điều khoản luận tội có thể đặt ra “những câu hỏi về hiến pháp.” Theo ông, chưa từng có tiền lệ các điều khoản luận tội bị giữ lại để thúc đẩy kết quả lập pháp. 

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi trên chương trình “Face the Nation” sẽ được phát sóng vào Chủ nhật tuần này, ái nữ của Tổng thống Ivanka Trump cho rằng, nhờ “luận tội thuần tuý mang tính đảng phái” mà bố cô ta “được tiếp sức.” 

Nhưng dù gì, Ueland và cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Pat Cipollone được đề nghị tham quan sàn Thượng viện, nơi sẽ được sử dụng làm phòng xử án, và kiểm tra những không gian ủng hộ đằng sau hậu trường. Họ cũng có cơ hội được giới thiệu với những người có mặt ở đó mỗi ngày khi Thượng viện tái họp, và sẽ có mặt trong bất cứ phiên xét xử nào. 

Hương Giang (Theo CBS News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments