Friday, December 8, 2023
spot_img

Tòa Bạch Ốc chờ đợi những khó khăn ở Phoenix

 

New York Times – Các viên chức của Tòa Bạch Ốc và của Phoenix đang lo lắng cho cuộc chờ đợi đầy giận dữ mà TT Trump có thể đối diện ở Phoenix trong một cuộc gặp gỡ trong tuần này, sau lời bình phẩm của ông về vụ Charlottesville.

Một trong các điều gây lo lắng nhất là lúc TT Trump có thể tuyên bố ân xá cho cảnh sát viên Joe Arpaio, người cựu cảnh sát viên của quận hạt Maricopa của Arizona, chuyên ‘săn lùng’ các di dân lậu của Arizona làm khó dễ.

Một vài cố vấn của TT Trump lo ngại là nếu TT Trump ân xá cho ông Arpaio, sẽ lại càng đào sâu thêm các vết thương của cuộc phân hóa về sắc tộc đã diễn ra trong tuần trước tại nhiều nơi ở Hoa Kỳ và sẽ càng làm rắc rối thêm các vấn đề về chính trị của ông Trump.

Nếu TT Trump ân xá thì đây sẽ là hành động ân xá đầu tiên của ông, vào ngày 13 tháng 8, ông có nói ‘đang nghĩ chuyện ân xá này một cách nghiêm chỉnh’. Chính ông Arpaio cũng cho biết ông cũng không biết tại sao TT Trump muốn làm như thế.

Photo Courtesy: AP

Ông Arpaio nói với Fox News như sau: “Tôi ngạc nhiên và cảm thấy được khích lệ, nhưng tôi chẳng bao giờ xin TT Trump ân xá gì đâu, đặc biệt nếu như tôi biết chuyện này sẽ gây xáo trộn lớn”, nhưng hôm qua ông Arpaio lại nói ‘lấy làm vinh dự và sẽ nhận’

Nếu được ân xá, ông Arpaio sẽ không phải ra trước tòa án vào ngày 5 tháng 10, nơi ông được dự đoán sẽ nhận bản án tù 6 tháng. Thị Trưởng Phoenix Greg Stanton cho hay ‘ông mong TT Trump sẽ hoãn lại chuyến thăm Phoenix’

Giám Đốc Cảnh Sát Jeri Williams cho hay ông sẽ huy động tối da lực lượng cảnh sát của Phoenix trong lúc ông Trump đến thành phố này và sẽ ‘ra tay tức khắc’ nếu có chuyện lộn xộn xảy ra.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img