WASHINGTON (AP) – Bộ trưởng Giao thôngPete Buttigieg cho biết thời gian Chủ nhật sắp hết cho một thỏa thuận lưỡng đảng về cơ sở hạ tầng, cho thấy rằng Tổng thống Joe Biden sẽ tìm cách hành động mà không có sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa nếu không có sự đồng thuận khi Quốc hội trở lại sau Ngày Tưởng niệm.

Buttigieg nói: “Vào thời điểm họ quay trở lại, hai bên sẽ có 1 tuần để cần một hướng đi rõ ràng. Tổng thống tiếp tục nói không hành động không phải là một lựa chọn. Ông nói người dân Mỹ mong đợi chúng tôi làm được điều gì đó. “

Biden dự kiến ​​gặp nhà đàm phán hàng đầu của Đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito của West Virginia, vào tuần tới và nói rằng ông vẫn sẵn sàng lắng nghe ý kiến ​​từ các thượng nghị sĩ GOP khác, những người đang đưa ra các đề xuất khác nhau. 

Các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ cũng có kế hoạch tiến tới một gói cơ sở hạ tầng sâu rộng “có hoặc không có sự hỗ trợ của các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa”, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, DN.Y., viết cho Đảng Dân chủ hôm thứ Sáu. Ban đầu, Biden đã đặt thời hạn cho Ngày Tưởng niệm để đạt được thỏa thuận trước khi ông để thời hạn đó lùi lại.

Hai bên vẫn chưa có tiếng nói chung. Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa tuần trước đã vạch ra một đề xuất cơ sở hạ tầng trị giá 928 tỷ USD như một biện pháp đối lập với đề xuất trị giá 1,7 nghìn tỷ USD của Biden và họ cho biết họ sẽ không ủng hộ kế hoạch của ông là tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28% để chi trả cho các khoản chi tiêu mới.

Đảng Cộng hòa muốn chuyển số tiền cứu trợ COVID-19 chưa tiêu để giúp trang trải chi phí, một điều không được ủng hộ từ nhiều đảng viên Dân chủ và một đề xuất mà Biden thấy là không khả thi, một cố vấn của Tòa Bạch Ốc nói với Associated Press hôm thứ Sáu.

Vào Chủ nhật, Capito cho biết cô vẫn hy vọng hai bên có thể tiến gần hơn đến thỏa thuận.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi hoàn toàn có thể đạt được thỏa hiệp thực sự, bởi vì cả hai chúng tôi vẫn còn trong thời gian để bàn luận,” cô nói. 

Capito cho biết đảng Cộng hòa vẫn không đồng ý với Biden về những gì nên được coi là “cơ sở hạ tầng”, nói rằng họ nên tập trung vào “ý tưởng cốt lõi truyền thống ” như đường xá, cầu, cảng và thậm chí những thứ mới hơn như Internet, chứ không phải chăm sóc người cao tuổi như Biden đề xuất.

TH