Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Tòa Bạch Ốc chỉ trích giám đốc FBI về báo cáo gian lận cử tri

WASHINGTON (Reuters) – Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows hôm thứ Sáu đã chỉ trích Giám đốc FBI Christopher Wray trong việc phát hiện hành vi gian lận cử tri trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ và nói rằng nếu Giám đốc FBI “điều tra sâu” hơn, ông ấy sẽ thay đổi báo cáo trước quốc hội về vấn đề này.

Wray nói với các nhà lập pháp hôm thứ Năm rằng ông không thấy bằng chứng về nỗ lực phối hợp gian lận cử tri quốc gia, điều này trái ngược với tấn công vô căn cứ của Tổng thống Donald Trump vào việc bỏ phiếu bằng thư là một mối đe dọa đối với an ninh bầu cử.

“Với tất cả sự tôn trọng dành cho Giám đốc Wray, ông ấy gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các email của riêng mình, chưa nói đến việc tìm ra liệu có bất kỳ loại gian lận cử tri nào hay không”, Meadows nói trên CBS “This Morning.” Không rõ Meadows đang đề cập đến những email nào

Một công tố viên liên bang hàng đầu ở bang Pennsylvania hôm thứ Năm cho biết văn phòng của ông và FBI đang điều tra xem liệu 9 lá phiếu quân sự được bầu cho Trump có bị xử lý không đúng cách hay không.

Trước đó trong ngày, Wray nói với Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện rằng, “Trong lịch sử, chúng tôi chưa thấy bất kỳ loại nỗ lực gian lận cử tri quốc gia phối hợp nào trong một cuộc bầu cử lớn, cho dù đó là qua đường bưu điện hay bằng cách khác.”

Meadows nói rằng, Wray “hãy tìm hiểu sâu về cuộc điều tra, có lẽ ông ấy cần phải tham gia vào thực địa để thay đổi lời khai của mình trên Đồi Capitol.”

FBI đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về nhận xét của Meadows.

Trump bổ nhiệm Wray làm giám đốc FBI sau khi ông sa thải James Comey vào năm 2017 trong một cuộc điều tra liên bang về mối quan hệ giữa chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Trump và Nga.

Đầu tháng này, Wray đã làm chứng trước một ủy ban Hạ viện rằng mối quan tâm lớn nhất của ông trong cuộc bầu cử năm 2020 là “thông tin sai lệch” đến từ sự can thiệp của Nga.

Cả hai tuyên bố đều trái ngược với quan điểm của tổng thống Đảng Cộng hòa khi ông tìm cách tái tranh cử vào ngày 3 tháng 11 trong cuộc đua với đảng Dân chủ Joe Biden. Trump tiếp tục hạ thấp mối đe dọa từ Moscow và lập luận rằng bỏ phiếu bằng thư, mà nhiều bang đang đưa ra trong đại dịch coronavirus, gây ra mối đe dọa đối với an ninh bầu cử.

Khi được hỏi liệu Trump có tin tưởng vào Wray hay không, Meadows nói với các phóng viên vào thứ Sáu rằng ông chưa nói chuyện với tổng thống về điều đó.

Bản thân Trump đã nhiều lần và không có bằng chứng đặt câu hỏi về việc gian lận khi bỏ phiếu gửi qua thư, một phương thức bỏ phiếu đã có từ lâu ở Hoa Kỳ.

Tổng thống đảng Cộng hòa từ lâu đã phản đối việc các cơ quan tình báo Mỹ phát hiện ra rằng Nga đã hành động để thúc đẩy chiến dịch tranh cử năm 2016 của Trump và làm suy yếu đối thủ đảng Dân chủ của ông, Hillary Clinton.

TH
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT