Monday, December 5, 2022
spot_img

Toà Bạch Ốc chỉ trích cuốn sách miêu tả tình trạng hỗn loạn, đấu đá, nói xấu Trump

(Washington Post) – Toà Bạch Ốc vào hôm nay chỉ trích nội dung cuốn sách của ký giả kỳ cựu Bob Woodward sau khi những trích đoạn được tiết lộ, trong đó miêu tả chi tiết đấu đá nội bộ và việc Toà Bạch Ốc đối mặt với “cuộc đảo chánh hành chánh” trong hàng ngũ.
“Cuốn sách này không có gì ngoài những câu chuyện hư cấu, nhiều trong số đó do những cựu nhân viên bất mãn kể lại để bóp méo hình ảnh Tổng thống,” Phát ngôn nhân Sarah Sanders tuyên bố trong một thông báo.

Bên cạnh đó, luật sư tư của Tổng thống, ông Rudy Giuliani cũng chỉ trích các viên chức đã nói xàm cho ông Woodward. “Nếu họ đã kể như vậy thì câu hỏi đặt ra là tại sao họ còn ở đó? Tại sao không đi kiếm công việc khác đi? Đó là kiểu bất trung dẫn đến việc người ta bỏ đi, không ở lại để mà phá Tổng thống,” ông Giuliani tuyên bố trên CNBC.

Cuốn “Fear – Trump in the White House” của ông Bob Woodward sẽ được chính thức xuất bản vào ngày 11 tháng 9. Washington Post có trong tay bản sao ban đầu cuốn sách của Phó Tổng biên tập tờ báo. Theo Washington Post, cuốn sách miêu tả tình trạng hỗn loạn trong Toà Bạch Ốc của ông Trump với dàn nhân viên lúc nào cũng đưa ra suy đoán thứ hai, những người thường xuyên nói xấu sếp lớn sau lưng.

Cũng theo tờ báo, cuốn sách cáo buộc Bộ trưởng Quốc phòng bảo các cộng sự của Tổng thống rằng, ông chủ của họ có sự hiểu biết của “một học sinh lớp 5 hoặc lớp 6.” Sau khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad tấn công hoá học vào tháng 4 năm 2017, ông Trump được cho đã ra lệnh cho ông Mattis tiến hành ám sát nhà độc tài. “Hãy đi giết hắn ta! Đi đi. Đi giết chết nhiều bọn chúng!” ông Trump nói. Nhưng Bộ trưởng Mattis bảo một cố vấn, “Chúng ta sẽ không làm những chuyện đó. Chúng ta còn nhiều thứ phải đo lường hơn nữa.”

Cựu cố vấn kinh tế Gary Cohn được cho đã trộm một lá thư về việc rút khỏi hiệp ước thương mại với Nam Hàn trên bàn ông Trump. Ông Cohn giải thích, sở dĩ mình làm vậy để bảo vệ an ninh quốc gia, và Tổng thống chẳng mảy may để ý thư biến mất.

Còn Đổng lý Toà Bạch Cung John Kelly thì được kể lại thường xuyên nổi nóng, gọi ông Trump là “một kẻ ngốc.” “Thật vô nghĩa khi tìm cách thuyết phục ông ta chuyện gì. Ông ta trật đường rầy, còn chúng ta thì đang ở trong Crazytown,” ông Kelly nói, theo ông Woodward. “Tôi thậm chí không biết tại sao chúng ta lại ở đây. Đây là công việc tồi tệ nhất tôi từng làm trong đời.”

Vào hôm thứ Ba, John Kelly đã bác bỏ câu chuyện này. “Như tôi từng tuyên bố hồi tháng 5 và vẫn giữ nguyên ý kiến, tôi dành nhiều thời gian với Tổng thống hơn bất cứ ai, và chúng tôi có mối quan hệ tốt đẹp và thẳng thắn. Ông ấy luôn luôn biết quan điểm của tôi, và cả ông ấy và tôi biết câu chuyện này hoàn toàn nhảm nhí. Tôi cam kết với Tổng thống, nghị sự của ông và quốc gia. Đây là một nỗ lực bệnh hoạn khác nhằm bôi nhọ những người thân cận với Tổng thống Trump và đánh lạc hướng khỏi nhiều thành tựu của chính phủ.”

Cựu luật sư tư của Tổng thống, John Dowd bác bỏ cáo buộc trong cuốn sách là ông ta tổ chức một buổi tập dượt nói chuyện với Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, gọi Trump là “kẻ nói láo,” và bảo ông Trump có thể kết thúc “trong bộ đồ tù màu cam” nếu để Mueller thẩm vấn.

Photo Credit: WP

Ông Trump được cho chẳng do dự chỉ trích thành viên nội các. Ông ta gọi Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions là “kẻ phản quốc” vì đã rút khỏi cuộc điều tra Nga. “Người này bị chậm phát triển tâm thần. Ông ta là người miền Nam ngu đần … Ông ta thậm chí không thể làm luật sư cho ai đó ở Alabama,” ông Trump nói, theo “Fear.”

Ông Trump không được phỏng vấn trong cuốn sách, mặc dù ký giả Woodword nhấn mạnh nhiều lần tìm cách liên lạc với Tổng thống, qua cố vấn của ông nhưng bất thành. Ông Trump gọi tác giả vào tháng 8 và bảo rằng không được nhân viên thông báo, bày tỏ quan ngại cuốn sách sẽ “không chính xác.” “Như vậy sẽ có một cuốn sách tiêu cực khác viết về tôi sắp được xuất bản,” ông Trump nói trong cuốn băng thâu âm lại trao đổi giữa hai bên. “Chuyện lớn đây!”

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments