Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Tòa Bạch Ốc cảnh cáo Trung Quốc leo thang hành động chống lại bà Pelosi nếu đến Đài Loan

Cali Today News – Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai đã cảnh cáo Trung Quốc không nên thực hiện các hành động leo thang nếu bà Nancy Pelosi (D-Calif.) thăm Đài Loan trong chuyến công du châu Á vào tuần này, và nhấn mạnh rằng chuyến thăm như vậy không thay đổi bất cứ điều gì.

Phát ngôn viên an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby nói với các phóng viên: “Không có lý do gì để điều này leo thang căng thẳng. “Có mọi lý do vì lợi ích an ninh quốc gia của chúng tôi – cũng như lợi ích của các đồng minh và đối tác của chúng tôi, những người đang bảo vệ Ấn Độ Dương vào bất kỳ ngày nào – có mọi lý do để điều này không leo thang”.

Pelosi được cho là sẽ thăm Đài Loan vào thứ Ba trong chuyến công du châu Á của bà ấy, bắt đầu vào thứ Hai khi cô ấy đến Singapore. Bắc Kinh đã cảnh báo rằng họ kiên quyết phản đối chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ và nó sẽ tác động đến quan hệ giữa Trung Quốc-Hoa Kỳ, Họ thề rằng Trung Quốc sẽ thực hiện “các biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình”.

Photo Credit: The Hill

“Nói một cách đơn giản, không có lý do gì để Bắc Kinh biến một chuyến thăm phù hợp với chính sách lâu nay của Hoa Kỳ thành một loại xung đột khủng hoảng nào đó hoặc lấy đó làm cái cớ để gia tăng các hoạt động quân sự gây hấn trong khu vực hoặc xung quanh eo biển Đài Loan,” Kirby nói.

Kirby lưu ý hôm thứ Hai rằng Trung Quốc đang đặt nền móng cho các hành động khiêu khích nhiều hơn và Trung Quốc “dường như đang định vị mình có khả năng thực hiện các bước tiếp theo trong những ngày tới và có lẽ trong một khoảng thời gian dài hơn”.

Ông nói thêm: “Những bước đi này của Trung Quốc có thể bao gồm các hành động khiêu khích quân sự, chẳng hạn như bắn tên lửa ở eo biển Đài Loan hoặc xung quanh Đài Loan.

Hoa Kỳ đã duy trì chính sách mơ hồ chiến lược đối với Đài Loan, một hòn đảo dân chủ tự quản mà Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ của mình, theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979 bao gồm cam kết của Hoa Kỳ hỗ trợ Đài Loan mà không có lời hứa can dự trực tiếp nếu Trung Quốc xâm lược.

Tòa Bạch Ốc đã đối thoại trực tiếp với Pelosi và các nhân viên của cô ấy trước khi cô ấy lên đường thực hiện chuyến đi của mình, Kirby nói.

Tháng trước, Biden đã nói rằng “quân đội nghĩ rằng hiện tại không phải là ý kiến ​​hay” để bà Nancy Pelosi  thực hiện chuyến đi. Tuy nhiên, Kirby nhấn mạnh rằng không có sự kịch tính nào khi nói đến một chuyến đi tiềm năng từ bà Pelosi.

“Không có gì thay đổi. Không có bộ phim truyền hình nào để nói chuyện. Ông nói.

Ông ấy sẽ không xác nhận liệu bà ấy có chắc chắn sẽ đến thăm Đài Loan hay không, nhưng đã nhiều lần lưu ý rằng việc một chủ tịch quốc hội hoặc các thành viên Quốc hội đến Đài Loan không phải là không có tiền lệ.

Ông nói: “Bà chủ tịch Hạ viện có quyền đến thăm Đài Loan và Chủ tịch Hạ viện đã đến thăm Đài Loan trước đó.”.

ND

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT