Thursday, February 2, 2023
spot_img

Toà Bạch Ốc can thiệp để NOAA bác bỏ các nhà khí tượng mâu thuẫn với Trump 

Bộ trưởng Thương mại doạ sa thải nếu NOAA không thuận theo tuyên bố Dorian của Trump 

WASHINGTON (New York  Times) — Toà Bạch Ốc trực tiếp dính líu tới việc ép Cơ quan Quản trị Khí quyển và Đại dương Quốc gia bác bỏ các nhà khí tượng, những người đã đưa ra thông tin dự báo thời tiết mâu thuẫn với tuyên bố của Tổng thống Trump về cơn bão Dorian chắc chắn sẽ đổ bộ vào Alabama. 

New York Times vào hôm thứ Tư loan tin dựa vào một số nguồn tin thông thạo sự việc. 

Quyền Đổng lý  Toà Bạch Ốc Mick Mulvaney gọi điện bảo Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross yêu cầu NOAA công khai phủ nhận ý kiến của các nhà khí tượng rằng Alabama không bị bão ảnh hưởng. Kết quả, NOAA vào thứ Sáu tuần trước gởi ra thông báo không chữ ký, không con dấu, cho rằng, Nha khí tượng tại Birmingham đã sai khi tranh chấp tuyên bố của Tổng thống. 

Đang trên đường công du ở Hy Lạp, Wilbur sau khi nói chuyện với Mulvaney đã gọi điện cho điện cho Giám đốc NOAA Neil Jacobs doạ, nếu cơ quan không chỉnh sao cho thuận với tuyên bố của Tổng thống thì dàn nhân viên cao cấp trong đó có Jacobs sẽ bị sa thải. Phát ngôn nhân của ông Ross phủ nhận cáo buộc đe doạ, và một viên chức cao cấp chính phủ vào hôm thứ Tư cũng bảo rằng, ông Mulvaney không yêu cầu Bộ trưởng đưa ra lời đe doạ như vậy. 

Thông báo bất thường của NOAA vào hôm thứ Sáu tuần trước làm dấy lên làn sóng chỉ trích chính phủ ông Trump đã can thiệp thô bạo vào hệ thống dự báo thời tiết để biện minh cho khẳng định sai trái của Tổng thống. Tổng thanh tra Bộ Thương mại hiện đang điều tra thông báo của NOAA đã được ban hành như thế nào, và cơ quan có thể đặt câu hỏi về tính độc lập khoa học. 

Uỷ ban Khoa học, Không gian và Kỹ thuật Hạ viện cho Dân chủ kiểm soát vào hôm thứ Tư cũng thông báo sẽ mở cuộc điều tra vào hành vi của ông Ross. 

Toà Bạch Ốc hiện chưa đưa ra lời bình luận nhưng một viên chức cao cấp cho hay, ông Mulvaney muốnhồ sơ được sửa lại vì, theo quan điểm của ông ta, các nhà khí tượng ở Birmingham đi quá xa, và Tổng thống đã đúng khi đưa ý kiến có những dự báo cho thấy bão có thể ảnh hưởng đến Alabama. 

Tiến sĩ Jacobs từ đó đến nay tìm cách trấn an lực lượng của mình, và cộng đồng khoa học tỏ ra quan ngại về sự can thiệp chính trị. “Chính phủ này cam kết với sứ mạng dự báo thời tiết quan trọng,” ông Jacobs phát biểu tại hội nghị khí tượng diễn ra ở Huntsville, Alabama, vào hôm thứ Ba. “Không có áp lực thay đổi cách chúng ta liên lạc hay nguy cơ dự báo trong tương lai.” Trong bài phát biểu, Tiến sĩ Jacobs ca ngợi ông Trump “thực sự quan tâm đến cải thiện dự báo thời tiết,” và “Có lúc Alabama nằm ở giữa hai khả năng, cũng như những phần còn lại của Đông Nam.” 

 

Jacobs cũng bảo, ông vẫn có niềm tin vào văn phòng Birmingham. “Mục đích của thông báo NOAA là làm rõ những mặt kỹ thuật của các t tác động tiềm năng của Dorian,” Tiến sĩ nói. “Những gì thông báo không đề cập đến, chúng tôi hiểu và hoàn toàn ủng hộ ý định tốt của Nha Khí tượng Birmingham là muốn làm dịu nỗi sợ hãi để ủng hộ an toàn công cộng.” 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments