Monday, February 6, 2023
spot_img

Tòa Bạch Ốc cân nhắc phát hành văn bản cuộc gọi của TT Trump với TT Ukraine

CNN – Các giới chức Toà Bạch Ốc đang xem xét  việc công bố văn bản cuộc gọi của Tổng thống Trump với Tổng thống Ukraine.

Tuy nhiên, một số viên chức chính phủ cao cấp, như Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, đã phản đối ý kiến ​​này vì sợ tiền lệ công bố này sẽ có thể được đặt ra với các nhà lãnh đạo ngoại quốc trong tương lai – và cũng vì việc công bố có thể cung cấp thêm “đạn dược” cho Quốc hội để họ yêu cầu tiếp các biên bản của các cuộc gọi khác của Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Trump ngày thừa nhận rằng ông đã từng bàn với ông Zelensky qua điện thoại về ông Biden. Sự việc bắt đầu từ tuần trước truyền thông Mỹ đưa tin rằng ông Trump có thể đã 8 lần gây áp lực cho ông Zelensky để Kiev mở cuộc điều tra ông Biden và con trai Hunter Biden, người từng làm việc cho một công ty dầu khí Ukraine khi cha ông còn đương chức phó tổng thống..

Điều này làm dấy lên mối quan ngại rằng ông Trump đang có thể đang kêu gọi nước ngoài can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2020 khi ông Biden hiện được coi là ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ.

Ông Trump cho biết trong cuộc trò chuyện tháng 7, ông đã bàn về nghi vấn tham nhũng liên quan tới cha con ông Biden với ông Zelensky. Ông cũng bỏ ngỏ khả năng có thể sẽ tung ra biên bản ghi chép cuộc điện đàm.

“Chúng tôi có một cuộc trò chuyện tuyệt vời, thẳng thắn và chân thành. Tôi hy vọng họ có thể thực hiện nó”, ông Trump nói, khẳng định ông không làm gì sai.

Cụ thể hơn, ông tiết lộ rằng cuộc trò chuyện của ông có phần lớn nội dung là chúc mừng (ông Zelensky) và hai ông cũng bàn bạc về vấn nạn tham nhũng. Ông Trump đồng thời cáo buộc ông Biden và con trai có hành vi tham nhũng.

Ông Biden ngày 21/9 nói với báo chí rằng hành động của ông Trump được coi là “lạm dụng quyền lực nghiêm trọng”.

Các viên chức Toà Bạch Ốc đã tham khảo ý kiến ​​từ các cố vấn bên ngoài vào cuối tuần qua về việc họ có nên công bố văn bản cuộc gọi của Trump với Tổng thống Ukraine hay không, cũng như các cố vấn nghĩ Tòa Bạch Ốc nên giải thích như thế nào nếu văn bản cuộc gọi gây bất lợi.

Một người quen thuộc với vấn đề này cho CNN biết Văn phòng Luật sư của toà Bạch Ốc hiện đang nhảy vào cuộc để tính toán có nên công bố văn bản cuộc gọi hay không và nếu có thì nên dưới hình thức nào. Người đưa tin cho biết rằng việc công bố có thể sớm xảy ra.

Nguyễn Dương/Cali Today

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments