Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Tòa Bạch Ốc Biden lo ngại thông tin bí mật của chính phủ được đưa về Mar-a-Lago

(CNN) – Các viên chức Tòa Bạch Ốc kín đáo bày tỏ lo ngại khi  một loạt tài liệu mật được đưa về tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida, trong đó có một số tài liệu lẽ ra chỉ được xem trong các cơ sở có bảo vệ an ninh của chính phủ. 

Tước diễn biến ngày càng có thêm thông tin liên quan đến số tài liệu mật kể từ khi FBI khám xét tư dinh của cựu Tổng thống, các viên chức chính phủ hiện nay trở nên ngày lo ngại về những gì ông Trump lấy đi, và liệu những thông tin đó, với một số được cất giấu dưới phòng kho tầng hầm ở Mar-a-Lago – có thể gây nguy hiểm cho các nguồn tin và phương pháp của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ.

“Có lo ngại sâu sắc,” một viên chức cao cấp chia sẻ với CNN. 

Các viên chức tình báo cũng lo lắng về việc những gì ông Trump đem đi. Đại diện cộng đồng tình đã họp với Bộ Tư pháp, các ủy ban tình báo Quốc hội, và với Cơ quan Lưu trữ Quốc gia trong những tháng gần đây về những tài liệu nhạy cảm bị mất, nguồn tin cho hay.

Tuy nhiên, trước công chúng, các viên chức Tòa Bạch Ốc vẫn kín tiếng về vấn đề này, họ đẩy sang Bộ Tư pháp cho ý kiến về cuộc điều tra đang diễn ra. Tổng thống Joe Biden chưa được báo cáo về cuộc điều tra hình sự, thông tin về vấn đề này đến văn phòng West Wing qua tin tức từ báo chí. 

Khi được hỏi liệu Tổng thống Joe Biden có cần được báo cáo về những tác động an ninh quốc gia hay không, Đổng lý Tòa Bạch Ốc Ron Klain nhấn mạnh, đương kim tổng thống sẽ giữ khoảng cách. 

“Một lý do tại sao Joe Biden đắc cử tổng thống là vì ông hứa sẽ đứng ngoài, không như người tiền nhiệm can thiệp vào những cuộc điều tra của Bộ  Tư pháp, và ông sẽ không can thiệp chính trị trong việc Bộ Tư pháp thực thi luật,” Klain cho hay. 

Không biết chính xác những gì có trong tài liệu được mang về Mar-a-Lago, các viên chức nêu lên lo ngại trong nội bộ về liệu nó có cản trở các cơ quan gián điệp của chính phủ bằng cách gây rủi ro cho phương pháp thâu thập tình báo. Cũng có những cuộc họp bàn về ảnh hưởng tiêu cực ngoại giao, liệu thông tin được tìm thấy tại Mar-a-Lago có thể gây ra căng thẳng với đồng minh hay không. 

Bộ Tư pháp trong quá trình khám xét đã thu giữ 11 bộ tài liệu mật từ tư dinh của ông  Trump, theo trát khám xét được công bố vào tuần trước. Một số tài liệu này được đánh dấu Tối mật, mức  cao nhất. Việc FBI thu giữ tài liệu về Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Mar-a-Lago cũng làm dấy lên lo ngại trong nội bộ Tòa Bạch Ốc.  

Tòa Đại sứ Pháp ở Washington từ chối cho biết liệu họ có họp bàn với Tòa Bạch Ốc về tài liệu này không. 

Sau khi trở thành tổng thống, ông Biden từng bày tỏ lo ngại về việc Trump giải quyết thông tin nhạy cảm. Biden vào đầu nhiệm kỳ đã có bước đi chưa từng có tiền lệ, không cho Trump nhận được những báo cáo tình báo nữa, đi ngược lại cử chỉ lịch sự được áp dụng cho tất cả cựu tổng thống. “Ông ta được nhận báo cáo tình báo thì có giá trị gì?” Biden bày tỏ trong cuộc phỏng vấn với CBS News vào tháng 2 năm 2021. “Có tác động gì với ông ta ngoài việc có thể sảy miệng và nói gì đó.”

Các cố vấn của Biden trước đây cũng từng nghi ngờ không biết Trump có thể tiết lộ những thông tin mật hoặc nhạy cảm mà ông ta biết được trong suốt nhiệm kỳ tổng thống trong những bài phát biểu hay phỏng vấn, thông thường theo ngẫu hứng, hay không. 

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT