Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Tòa Bạch Ốc bảo vệ quyết định không trừng phạt thái tử Ả Rập Xê-út

WASHINGTON – Tòa Bạch Ốc hôm Chủ nhật đã bảo vệ quyết định không nhắm mục tiêu vào Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman sau khi một báo cáo tình báo Hoa Kỳ cho biết Thái tử ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi năm 2018 .

“Trong lịch sử , các chính quyền Dân chủ và Cộng hòa, không có biện pháp trừng phạt với các nhà lãnh đạo của chính phủ nước ngoài nơi chúng ta có quan hệ ngoại giao và thậm chí ở nước chúng ta không có quan hệ ngoại giao”, Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “State of the Union” của CNN.

Psaki nói: “Chúng tôi tin rằng có nhiều cách hiệu quả hơn để đảm bảo rằng điều này không xảy ra lần nữa”.

Khi tranh cử tổng thống, Joe Biden nói rằng ông sẽ yêu cầu các lãnh đạo cấp cao của Ả Rập Xê Út phải chịu trách nhiệm về cái chết của Khashoggi

Vào thứ Sáu, Bộ tài chính đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các viên chức an ninh của thái tử, được gọi là Lực lượng can thiệp nhanh. Bộ cũng trừng phạt cựu phó trưởng cơ quan tình báo của vương quốc, Ahmad Hassan Mohammed al-Asiri, người bị cáo buộc là kẻ cầm đầu trong âm mưu này.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao đã áp đặt các hạn chế về thị thực đối với 76 cá nhân Ả Rập Xê Út “được cho là đã tham gia vào việc đe dọa những người bất đồng chính kiến ​​ở nước ngoài, bao gồm nhưng không giới hạn ở vụ giết Khashoggi.”

Khashoggi, một cư dân Hoa Kỳ 59 tuổi và là một nhà phê bình được biết đến rộng rãi đối với hoàng gia Ả Rập Xê Út, đã đến Lãnh sự quán Ả Rập Xê út ở Istanbul vào ngày 2 tháng 10 năm 2018. Anh ta bị giết bên trong tòa nhà chính phủ Ả Rập Xê Út và sau đó bị phân xác. Hài cốt của ông không bao giờ được tìm lại.

Khi được hỏi liệu chính quyền Biden có thực hiện thêm hành động nào không, Psaki nói rằng Hoa Kỳ sẽ điều chỉnh lại mối quan hệ của mình với Ả Rập Xê Út sau chính quyền Trump.

Đầu tháng này, Biden tuyên bố chấm dứt hỗ trợ của Mỹ cho các hoạt động tấn công ở Yemen . Kể từ tháng 3 năm 2015, Ả Rập Saudi và UAE đã thực hiện các cuộc tấn công ở Yemen chống lại người Houthis. Cuộc can thiệp do Ả Rập Xê-út dẫn đầu vào Yemen trước đây đã nhận được sự hậu thuẫn của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump. Và vào tháng trước, Biden  đã tạm dừng bán các loại bom, đạn được dẫn đường chính xác  cho Ả Rập Xê Út để đánh giá khả năng vi phạm nhân quyền.

Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình, Trump thường đề cao tầm quan trọng của mối quan hệ của Mỹ với Ả Rập Xê-út, liên tục phản đối việc phê duyệt các hậu quả kinh tế hoặc chính trị đáng kể đối với các hành vi vi phạm nhân quyền của Ả Rập Xê-út

Trump trước đây cũng đã nói rằng ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu chính quyền của ông trừng phạt Ả Rập Xê Út về vụ sát hại Khashoggi.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments