Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Toà bác bỏ vụ kiện Trump chống New York Times về loạt bài lật tẩy giàu có 

(CaliToday Tổng Hợp) — Toà New York vào thứ Tư bác bỏ vụ kiện do cựu Tổng thống Donald Trump đệ đơn chống New York Times về loạt phóng sự điều tra về thực hành kinh doanh và sự giàu có của ông ta. 
Vụ kiện dân sự cáo buộc New York Times và 3 ký giả điều tra của họ không ngừng tìm đến Mary Trump moi thông tin, và thuyết phục cô cháu gái xa cách giao cho họ những tài liệu bí mật. Vụ kiện $100 triệu Mỹ kim cho rằng, bị đơn biết thoả thuận dàn xếp cấm cô ta tiết lộ tài liệu. 
Cựu Tổng thống  kiện Mary Trump, New York Times và 3 ký giả vào năm 2021, cáo buộc họ “bị tư thù cá nhân thúc đẩy” chống lại ông ta. Luật sư của New York Times và các ký giả bị nêu danh trong vụ kiện vào thứ Tư đã thành công trong việc thuyết phục toà bãi bỏ những tuyên bố chống lại họ. 
“Những cáo buộc của nguyên đơn chống các  bị cáo The Times, như vấn đề ban đầu, thất bại theo luật hiến pháp,” Thẩm phán Robert Reed toà Tối cao tiểu bang New York ghi trong phán quyết. Ông Reed cho rằng, việc thâu thập tin tức pháp lý “là cốt lõi của hoạt động được Tu chính Án thứ Nhất bảo vệ.” 
Toà cũng yêu cầu Trump phải trả chi phí pháp lý cho tờ báo, và các phóng viên – Susanne Craig, David Barstow và Russ Buettner.
Luật sư đại diện ông Trump, bà Alina Habba cho biết, “chúng tôi sẽ cân nhắc một số phương án của thân chủ.”
“Tất cả ký giả phải chịu trách nhiệm khi họ phạm sai trái dân sự. New York Times không ngoại lệ, và ký giả của họ đã vượt xa ngoài kỹ thuật thâu thập tin tức được Tu chính Án thứ Nhất cho phép,” luật sư nói. 
Loạt bài phóng sự của New York Times thách thức những tuyên bố của Donald Trump về sự giàu có do bản thân tạo dựng. Các ký giả đưa ra tài liệu cho thấy, ông bố Fred Trump đã cho Donald Trump ít nhất $413 triệu Mỹ kim trong nhiều thập niên, kể cả qua những kế hoạch trốn thuế. 
Loạt bài này được giải Pulitzer. 
Hương Giang (Theo AP) 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img