Thursday, December 7, 2023
spot_img

Toà bác bỏ thỉnh nguyện án sai thủ tục vụ gian lận kinh doanh ở New York 

(CaliToday) – Toà New York bác bỏ thỉnh nguyện của cựu Tổng thống yêu cầu tuyên bố không xử được vụ kiện dân sự thực hành kinh doanh gian lận tại New York, phản đối cáo buộc Thẩm phán và phụ tá pháp lý thiên vị, “làm hoen ố” phiên toà.
Thẩm phán Arthur Engoron vào chiều thứ Sáu đưa ra chỉ trích gay gắt thỉnh nguyện án xử sai của cựu Tổng thống, cho rằng “hoàn toàn vô giá trị.”
Ông Engoron bênh vực những đóng góp chính trị của lục sự chánh, và những ý kiến ngoài pháp lý được ông đăng trên trang mạng cựu học sinh trường trung học cũ và bị toán biện hộ của ông Trump chỉ trích.
“Tôi tin vào mỗi một phán quyết, và chúng quá rõ ràng, không cần giải thích,” Thẩm phán ghi trong quyết định dài 6 trang.

Thẩm phán tố cáo toán luật sư biện hộ cố tình lấp liếm bằng chứng hành vi sai trái mà không đưa ra bức tranh đầy đủ. Thỉnh nguyện án xử sai nhắc đến một ý kiến của ông Engoron trong phần lời khai của ông Trump, trong đó Thẩm phán nói thẳng, ông “không có mặt ở đây để nghe những gì Donald Trump phải nói,” nhưng lại không trích dẫn hết câu nói kế tiếp để đặt vào ngữ cảnh của ý kiến.

“Lập luận như vậy là thiếu trung thực và thiếu thiện ý, vì bị cáo đã bỏ qua những gì tôi nói ngay sau câu đó, đó là, ‘Tôi ở đây để nghe ông ấy trả lời các câu hỏi,’”phán quyết ghi. “Thật vậy, đó chính xác là vai trò của nhân chứng và người tìm ra sự thật.”

Trong thỉnh nguyện 30 trang, toán luật sư của ông Trump nhắc đến những ý kiến được ông Engoron đăng trên trang mạng cựu sinh viên do Thẩm phán quản trị, trong đó nói đến vụ kiện và các bên liên quan, bao gồm Trump, Eric Trump, và luật sư Alina Habba. Và Engoron phản đối việc này, khẳng định, “điều này không liên quan gì đến, chứ đừng nói đến can thiệp vào việc chủ trì công bằng, khách quan và chuyên nghiệp của tôi trong tranh chấp tức thời.”

Phụ tá pháp lý của ông Engoron, người vô tình trở thành nhân vật chính trong phiên toà dân sự xét xử gian lận, cũng là mục tiêu trong thỉnh nguyện án xử sai. Bị đơn cáo buộc, bà Allison Greenfield hành động như một “đồng xét xử” trong suốt phiên toà. “Chánh lục sự được giao quyền rộng rãi chưa từng có và không phù hợp,” thỉnh nguyện cáo buộc Greenfield thường xuyên đưa ghi chú hay thì thầm với ông Engoron trước khi án lệnh được đưa ra.

“Hoàn toàn không có cái gì gọi là ‘đồng xét xử’ ở đây,” Engoron ghi.

Biện hộ cũng cáo buộc Chánh Lục sự “đóng góp chính trị theo đảng phái vượt quá giới hạn nghiêm ngặt” cho những tổ chức chống Trump, và ủng hộ Tổng Biện lý New York Letitia James (Dân chủ) – nguyên đơn của vụ kiện dân sự cáo buộc ông Donald Trump, Trump Jr., Eric Trump và Trump Organization cố tình thổi phồng hay giảm giá trị tài sản để được vay, bảo hiểm ưu đãi, hay được giảm thuế.

Trong án lệnh, Thẩm phán cũng bênh vực phụ tá pháp lý, một lần nữa tố cáo luật sư của ông Trump đưa ra những lập luận thiếu ngữ cảnh. Engoron nhắc đến quan điểm đạo đức tư pháp để khẳng định, hạn chế đóng góp “không áp dụng cho những đóng góp của một người được bổ nhiệm đối với chiến dịch tranh cử của người đó. Cũng không có hạn chế tiền bạc đối với việc mua vé vào những sự kiện chính trị.”

Thẩm phán cũng chỉ trích toán luật sư tìm cách gắn việc chánh lục sự của ông tham dự những sự kiện chính trị “hợp pháp và được phép về mặt đạo đức” với quan điểm chính trị riêng của ông. “Những lập luận đó vô nghĩa, và trong mọi trường hợp, chúng gây hiểu lầm, vì Chánh Lục sự của tôi không đưa ra phán quyết hay ra án lệnh, mà là tôi,” Engoron viết.

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img