Monday, February 6, 2023
spot_img

Toà bác bỏ thách thức trát đòi Jody Hice phục vụ điều tra can thiệp bầu cử Georgia

(Axios) – Toà liên bang tại Atlanta vào thứ Hai bác bỏ nỗ lực của Dân biểu Cộng hoà Jody Hide  tránh thực hiện trát đòi lời khai từ đại bồi thẩm đoàn đặc biệt của Văn phòng quận Fulton điều tra can thiệp bầu cử Georgia năm 2020. 

Tại phiên điều trần, Thẩm phán Leigh Martin May tuyên bố, bà sẽ không huỷ bỏ trát đòi Hice, nhưng yêu cầu các luật sư thuận theo thủ tục cho phép Dân biểu từ chối trả lời một số câu hỏi cụ thể dựa trên những bảo vệ đặc quyền lập pháp. Nếu có bất đồng, Toà sẽ ra phán quyết từng trường hợp một.

Quyết định của Toà có một số ngụ ý đối với các viên chức liên bang khác cũng đang tìm cách né tránh trát đòi ra lấy lời khai trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt được Biện lý quận Fulton triệu tập vào tháng 5 vừa qua, trong đó có Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng hoà – South Carolina). 

Hice nằm trong số các viên chức tuyên truyền mạnh mẽ nhất những tuyên bố gian lận bầu cử vô căn cứ, và ông ta có tham gia vào cuộc họp diễn ra tại Toà Bạch Ốc vào tháng 12 năm 2020 , trong đó tập trung vào nỗ lực gây áp lực buộc cựu Phó Tổng thống Mike Pence phản đối chứng nhận kết quả cử tri đoàn dành cho Tổng thống Joe Biden. 

Quyết định của Thẩm phán May đẩy hồ sơ của ông Hice quay trở lại Toà Thượng thẩm, nơi Thẩm phán đã phán quyết tất cả những người khác phải tuân thủ trát đòi, kể cả những đại cử tri giả Cộng hoà tìm cách “chứng nhận” chiến thắng sai trái của ông Donald Trump tại Georgia. Tuy nhiên, thẩm phán cho rằng, các nhà lập pháp có quyền được miễn trừ  ở một mức độ nào đó liên quan đến những hành động lập pháp. 

Các luật sư biện hộ cho ông Hice lập luận, thân chủ có quyền được bảo vệ ở một mức độ nào đó, theo điều khoản “Phát biểu và Tranh luận” trong Hiến pháp bảo vệ một số thành viên Quốc hội không bị thẩm vấn về những tranh luận lập pháp. 

“Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả quý vị sẽ không gặp lại tôi,” Thẩm phán May nói. “Nhưng trong một thế giới thực tế, có thể có những vấn đề quý vị không giải quyết được, và trong mỗi trường hợp, tôi sẽ cân nhắc càng nhiều càng tốt nếu thấy cần thiết.” 

Hương Giang (Theo Axios) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments