Saturday, December 2, 2023
spot_img

Toà bác bỏ lập luận đặc quyền hành pháp, UB 6/1 được xem một số hồ sơ Trump

WASHINGTON (Reuters) – Toà liên bang vào thứ Ba phán quyết, Uỷ ban điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 có thể truy cập vào một số hồ sơ của Toà Bạch Ốc cựu Tổng thống Donald Trump. 

Thẩm phán toà D.C, bà Tanya Chutkan phản đối lập luận của các luật sư đại diện ông Trump trong vụ kiện chống lại Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện và Cơ quan Lưu trữ và Văn khố Quốc gia rằng, hồ sơ điện thoại, sổ bạ ghi danh khách ra vào, và một số tài liệu Toà Bạch Ốc nên được giao cho uỷ ban. 

Với lập luận số tài liệu Uỷ ban 6/1 yêu cầu được đặc quyền hành pháp bảo vệ, cựu Tổng thống yêu cầu toà ra án lệnh ngăn chặn Cơ quan Lưu trữ Quốc gia tuân thủ trát đòi giao tài liệu của Uỷ ban. 

Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện cho biết, họ cần số tài liệu đó để tìm hiểu vai trò của ông Trump trong việc thúc đẩy bạo loạn. 

Ông Trump có bài phát biểu mang giọng điệu đầy kích động trước khi đám đông biểu tình xông vào Điện Capitol, lặp đi lặp lại những tuyên bố sai trái về bầu cử 2020 bị đánh cắp vì gian lận tràn lan. Cựu Tổng thống hối thúc người ủng hộ tuần hành về Điện Capitol và “đấu tranh tới cùng” để “ngăn chặn đánh cắp bầu cử.”

Hậu quả là đám đông người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol, làm gián đoạn thủ tục chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden đang diễn ra tại Quốc hội. Cho đến nay có khoảng 700 người bị đối mặt với những cáo buộc hình sự liên quan đến vụ bạo động. 

Hương  Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img