Monday, February 6, 2023
spot_img

Tòa bác bỏ 8/10 khiếu nại bầu cử của Kari Lake tại Arizona 

Cali Today Tổng Hợp — Trong phiên điều trần vào thứ Hai, Toà Thượng thẩm quận hạt Maricopa đã bác bỏ hầu hết những khiếu nại trong vụ kiện liên quan đến bầu cử do ứng cử viên thống đốc Arizona Kari Lake đệ đơn.
Thẩm phán Peter A. Thompson vào tối thứ Hai bác bỏ 8/10 khiếu nại trong vụ kiện của bà Lake. Hai tuyên bố không bị bác bỏ là tuyên bố số 2 và 4, liên quan đến những vấn đề máy kiểm phiếu và giám sát phiếu bầu. Ứng cử viên thất trận cho rằng, máy kiểm phiếu bị “cố tình” làm cho trục trặc vào ngày Bầu cử, cáo buộc một nhân viên quận Maricopa vi phạm luật khi can thiệp vào máy. Nguyên đơn bây giờ phải chứng minh ai đó đã xáo trộn máy móc, và máy in trục trặc đã khiến bà ta bị mất phiếu.
Lake cũng khiếu nại về hành vi sai trái xảy ra trong việc giám sát phiếu, đặt toàn bộ cuộc bầu cử vào hoài nghi.
8 khiếu nại bị bác bỏ gồm Văn phòng Chánh thư ký tiểu bang và cũng là Thống đốc đắc cử Katie Hobb bị gỡ những ý kiến đăng trên Twitter, chứng nhận kết quả bầu cử sai trái, và những khiếu nại khác.
Toà ấn định phiên điều trần bắt đầu 8h sáng thứ Ba, ngày 20 tháng 12.
Sau thời gian dài không chấp nhận kết quả thất bại trong vòng tranh cử thống đốc Arizona, Kari Lake vào đầu tháng 12 đệ đơn kiện nhằm đảo ngược kết quả bầu cử. Khiếu nại dân sự được đệ lên toà Thượng thẩm quận Maricopa nêu danh bị đơn gồm Chánh Thư ký tiểu bang – thống đốc đắc cử – Katie Hobbs, lãnh đạo phụ trách kiểm phiếu quận Maricopa Stephen Richer, Giám đốc bầu cử Scott Jarrett, và Văn phòng Uỷ ban Giám sát quận Maricopa và một số giám sát viên.
Hồ sơ kiện 70 trang cho rằng chứng cớ thâu thập được từ nhân chứng cho thấy “hàng trăm ngàn phiếu bầu bất hợp pháp đã xảy ra ở quận hạt Maricopa,” và những vấn đề về trang thiết bị cùng hàng dài chờ đợi đã tước quyền bầu cử của cử tri. Vụ kiện đòi tuyên bố Kari Lake đắc cử, hay ít nhất huỷ kết quả bầu cử của tiểu bang, và tổ chức một cuộc bầu cử mới.
Văn phòng Chánh Thư ký tiểu bang gọi vụ kiện “vô căn cứ,” và “Kari Lake cần sự chú ý giống như cá cần nước.” Vào tuần trước, bà Hobb và những người khác bị nêu danh trong vụ kiện đã đệ thỉnh nguyện yêu cầu toà bác bỏ vụ kiện của ứng cử viên Cộng hoà.
Tại phiên điều trần vào thứ Hai, luật sư quận Maricopa cho rằng, chứng thư hữu thệ từ cử tri cho thấy hầu hết cử tri đã bỏ phiếu, nhưng phải chờ đợi lâu hơn thường lệ. Luật sư cũng nhấn mạnh, không có hành vi sai trái trong bầu cử, hay sự thật hậu thuẫn điều này. Trong khi đó, luật sư đại diện bà Lake tuyên bố, quận Maricopa không công khai cho biết ý định giải quyết tận gốc những vấn đề trong ngày Bầu cử.

Kari Lake không phải là ứng cử viên Cộng hoà duy nhất đệ đơn kiện sau khi thất cử ở Arizona. Cựu ứng cử viên chánh thư ký tiểu bang, Mark Finchem, vào đầu tháng khởi kiện nhằm đảo ngược kết quả của cuộc bầu cử, và Toà vào thứ Sáu tuần trước đã bác bỏ vụ kiện, cấm không cho tái khởi kiện. Hay ứng cử viên Cộng hoà Abe Hamadeh tranh cử vào ghế Tổng Biện lý Arizona cũng đệ đơn kiện sau thất bại trong cuộc đua sít sao với đối thủ Kris Mayes.

Hương Giang (Theo Arizona’s Family)

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments