Saturday, November 26, 2022
spot_img

Tòa án tối cao ủng hộ việc loại trừ cư dân Puerto Rico khỏi chương trình phúc lợi

WASHINGTON (AP) – Tòa án Tối cao hôm thứ Năm đã ủng hộ luật liên bang từ chối trợ cấp phúc lợi xã hội  cho công dân Hoa Kỳ sống ở Puerto Rico.

Trong một phán quyết ngày 8-1, đa số cho rằng Quốc hội đã không vi phạm Hiến pháp bằng cách loại trừ cư dân Puerto Rico khỏi chương trình SSI, một khoản thanh toán tiền mặt hàng tháng cho người già, người mù hoặc người tàn tật có thu nhập thấp.

Thẩm phán Brett Kavanaugh , lập luận rằng Hoa Kỳ có lý do hợp lý để loại trừ Puerto Rico do cư dân của họ  được miễn hầu hết các loại thuế liên bang, bao gồm cả thuế thu nhập.

Kavanaugh đã viết rằng “cũng như không phải mọi loại thuế liên bang đều áp dụng cho cư dân Puerto Rico, vì vậy không phải mọi chương trình phúc lợi liên bang đều mở rộng cho cư dân Puerto Rico.”

Trong bất đồng quan điểm, Thẩm phán Sotomayor trả lời, “Theo quan điểm của tôi, không có cơ sở hợp lý nào để Quốc hội đối xử với những công dân ở bất kỳ nơi nào trên nước Mỹ. Nói cách khác, như Tòa án làm, là phi lý và trái ngược với bản chất của chương trình SSI và sự bảo vệ bình đẳng của công dân được bảo vệ bởi Hiến pháp. Tôi không đồng ý với quyết định đó “

Puerto Rico là một lãnh thổ của Hoa Kỳ kể từ Chiến tranh Tây Ban Nha với người Mỹ năm 1898, và cư dân ở đó là công dân Hoa Kỳ, nhưng họ không được bầu tổng thống hoặc đại diện trong Quốc hội. Họ cũng không phải trả thuế thu nhập liên bang.

Quyết định này đảo ngược các phán quyết của tòa án cấp thấp hơn đã đứng về phía Jose Luis Vaello-Madero, một công dân Hoa Kỳ sinh ra ở Puerto Rico, người đã bắt đầu nhận trợ cấp SSI khi sống ở New York sau khi anh ta có vấn đề sức khỏe suy nhược. Các quyền lợi của anh ta đã bị cắt sau khi chính phủ phát hiện ra anh ta đã chuyển đến Puerto Rico và Hoa Kỳ đã kiện đòi lại khoảng 28.000 đô la tiền trợ cấp SSI mà anh ta nhận được khi sống ở đó.

Các tòa án cấp dưới đứng về phía Vaello-Madero, ra phán quyết rằng việc loại trừ Puerto Rico khỏi chương trình SSI là vi hiến. Trong một trường hợp tương tự ở Guam, một thẩm phán liên bang gần đây đã ra phán quyết rằng cư dân của hòn đảo cũng  có thể nhận SSI.

Bộ Tư pháp lần đầu tiên đệ đơn kháng cáo phán quyết của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ khu vực 1 trong chính quyền Trump nhưng vẫn duy trì vụ việc ngay cả sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Chính quyền Biden cho biết họ ủng hộ việc thay đổi luật để mở rộng các khoản thanh toán SSI cho Puerto Rico. Nó bao gồm một điều khoản trong đề xuất Build Back Better để làm cho cư dân của các vùng lãnh thổ Hoa Kỳ đủ điều kiện nhận các khoản thanh toán SSI, nhưng luật pháp bị đình trệ tại Quốc hội.

Một chương trình riêng biệt, hỗ  trợ cho Người già, Người mù và Người khuyết tật, bao gồm các cư dân của các vùng lãnh thổ, nhưng nó có các yêu cầu về tính đủ điều kiện nghiêm ngặt hơn và trả các khoản phúc lợi ít  hơn so với SSI.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments