Tòa Án Tối Cao của Pháp ra lệnh ngưng chuyện cấm phụ nữ Hồi giáo mang burkini

Cali Today News – Hôm thứ sáu 26/8 Tòa Án Tối Cao của Pháp ra quyết định là “các Thị Trưởng của Pháp không có quyền cấm phụ nữ Hồi giáo vận y phục burkini ở chốn công cộng, nhất là trên các bãi biển”

Phán quyết của Tòa Án này là nhắm vào lệnh cấm như thế của thành phố Villeneuve-Loubet nằm gần Nice và có thể sẽ gây ảnh hưởng lên tất cả các thành phố còn lại trên khắp nước Pháp đã và sắp có lệnh cấm tương tự.

Hơn 30 thành phố của Pháp đã ra lệnh cấm phụ nữ Hồi giáo được mặc burkini đi tắm biển. Đây là loại áo truyền thống của họ khi xuất hiện trên bãi tắm, che phủ toàn thân, trừ gương mặt, hai tay và hai chân.

Các viên chức Pháp viện dẫn lý do những cuộc khủng bố do Hồi giáo cực đoan tiến hành gần đây là lý do khiến ngành an ninh của Pháp đề xuất ý kiến cấm cản nói trên.

Một đoạn video đầu tuần gây tranh luận sôi nổi ở Pháp, trong đó các cảnh sát vũ trang yêu cầu một phụ nữ Hồi giáo phải cởi bộ y phục burkini ngay trên bãi tắm của Nice.

Phó Thị Trưởng Nice Christian Estrost phản đối kịch liệt chuyện tung đoạn video lên các trang mạng, vì ông cho là “làm như thế là đe dọa đến an ninh của nhân viên thừa hành công lực”

Đã có nhiều phản đối vụ cấm như thế tại nhiều nơi trên thế giới, kể cả giới tăng lữ của Anh. Jenny Dawkins, một nữ tu của Anh, nói: “Đó là chuyện khủng khiếp, khi một phụ nữ bị mấy ông có súng vây quanh đòi bà ta phải cởi áo ra”

Đào Nguyên (CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus