Saturday, September 23, 2023
spot_img

Tòa Án Tối Cao của Pháp ra lệnh ngưng chuyện cấm phụ nữ Hồi giáo mang burkini

Cali Today News – Hôm thứ sáu 26/8 Tòa Án Tối Cao của Pháp ra quyết định là “các Thị Trưởng của Pháp không có quyền cấm phụ nữ Hồi giáo vận y phục burkini ở chốn công cộng, nhất là trên các bãi biển”

Phán quyết của Tòa Án này là nhắm vào lệnh cấm như thế của thành phố Villeneuve-Loubet nằm gần Nice và có thể sẽ gây ảnh hưởng lên tất cả các thành phố còn lại trên khắp nước Pháp đã và sắp có lệnh cấm tương tự.

Hơn 30 thành phố của Pháp đã ra lệnh cấm phụ nữ Hồi giáo được mặc burkini đi tắm biển. Đây là loại áo truyền thống của họ khi xuất hiện trên bãi tắm, che phủ toàn thân, trừ gương mặt, hai tay và hai chân.

Các viên chức Pháp viện dẫn lý do những cuộc khủng bố do Hồi giáo cực đoan tiến hành gần đây là lý do khiến ngành an ninh của Pháp đề xuất ý kiến cấm cản nói trên.

Một đoạn video đầu tuần gây tranh luận sôi nổi ở Pháp, trong đó các cảnh sát vũ trang yêu cầu một phụ nữ Hồi giáo phải cởi bộ y phục burkini ngay trên bãi tắm của Nice.

Phó Thị Trưởng Nice Christian Estrost phản đối kịch liệt chuyện tung đoạn video lên các trang mạng, vì ông cho là “làm như thế là đe dọa đến an ninh của nhân viên thừa hành công lực”

Đã có nhiều phản đối vụ cấm như thế tại nhiều nơi trên thế giới, kể cả giới tăng lữ của Anh. Jenny Dawkins, một nữ tu của Anh, nói: “Đó là chuyện khủng khiếp, khi một phụ nữ bị mấy ông có súng vây quanh đòi bà ta phải cởi áo ra”

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img