Sunday, November 27, 2022
spot_img

Tòa án tối cao cho phép luật phá thai của Texas được giữ nguyên và sẽ nghe tranh luận vào ngày 1 tháng 11

WASHINGTON – Tòa án Tối cao hôm thứ Sáu một lần nữa từ chối ngăn chặn luật cấm phá thai sau sáu tuần mang thai của Texas, nhưng các thẩm phán đã đồng ý nghe tranh luận đối với luật trong những tuần tới 

Tòa án đã đồng ý nghe các tranh luận bằng miệng trong các vụ kiện vào ngày 1 tháng 11. 

Luật cấm phá thai trước khi phụ nữ biết mình mang thai hoàn toàn trái ngược với Roe v Wade , quyết định mang tính bước ngoặt năm 1973 hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc trước khi có khả năng tồn tại , có thể xảy ra vào khoảng tuần thứ 24 của thai kỳ.
 
Khi đồng ý xét xử vụ việc trong một khung thời gian gấp rút như vậy, tòa án cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ tập trung đặc biệt vào cách thức bất thường mà cơ quan lập pháp Texas đã xây dựng luật. Các viên chức Texas bị cấm thi hành nó. Thay vào đó, các công dân tư nhân  có thể khởi kiện dân sự chống lại bất kỳ ai hỗ trợ người mang thai tìm cách phá thai vi phạm pháp luật.
 
 
Ngoài ra, tòa án cho biết họ sẽ xem xét liệu một luật có thể được viết theo cách như vậy để tách rời một tiểu bang khỏi trách nhiệm thi hành luật đó hay không. Nó cũng cho biết họ sẽ xem xét liệu Bộ Tư pháp Hoa Kỳ có thể thách thức luật pháp trước tòa hay không.
 
Những người chỉ trích đạo luật nói rằng nó được viết ra đặc biệt để gây khó khăn cho việc thách thức – và nếu tòa án không can thiệp để ngăn chặn cơ chế thực thi như vậy, những thách thức khác có thể được đưa ra trong các lĩnh vực khác như kiểm soát súng.
 
Thẩm phán Sonia Sotomayor chỉ trích các đồng nghiệp của mình một lần nữa cho phép luật duy trì hiệu lực, bất chấp lên lịch tranh luận.
 
“Việc duy trì luật, trong lúc chờ xét xử trong tương lai sẽ mang lại sự không thoải mái  cho những phụ nữ Texas đang tìm kiếm dịch vụ chăm sóc phá thai”, bà viết. “Những phụ nữ này sẽ phải chịu tổn hại cá nhân khi trì hoãn việc chăm sóc y tế của họ, và khi quá trình mang thai của họ tiến triển, họ thậm chí có thể không được chăm sóc phá thai hoàn toàn.”

 

Trước đó, vào đầu tháng 9, Tòa án tối cao từ chối chặn luật phá thai của Texas với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống. Chánh thẩm John Roberts và ba thẩm phán cấp tiến: Thẩm phán Stephen Breyer, Sonia Sotomayor và Elena Kagan, đã bỏ phiếu chống.

Với việc cấm phá thai, các nhà cung cấp dịch vụ không ngăn chặn được luật, chính phủ liên bang đã phải kiện ra tòa với một thách thức mới. Họ lập luận rằng luật của bang vi phạm  bảo vệ bình đẳng của Tu chính án thứ 14 và nó vi phạm Điều khoản tối cao của Hiến pháp, điều này cấm các bang can thiệp vào việc chính phủ liên bang thực hiện quyền lực hiến pháp của mình.

Một phán quyết ngày 6 tháng 10 từ một thẩm phán quận liên bang đã cấm Texas thực hiện các hành động như bồi thường thiệt hại cho các vụ kiện thành công hoặc thi hành các bản án trong những trường hợp như vậy. Chỉ hai ngày sau, Hội đồng gồm ba thẩm phán của Tòa phúc thẩm khu vực 5 Hoa Kỳ sau đó đã tạm thời hủy bỏ quyết định đó vào ngày 8 tháng 10.

Chính quyền Biden sau đó đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao yêu cầu họ dỡ bỏ lệnh của Tòa án thứ Năm và ngăn chặn luật trong khi vụ án được xử phúc thẩm tại tòa án cấp dưới.

Tuy nhiên, cuối cùng, 5 thẩm phán bảo thủ nhất của tòa án vẫn không nhúc nhích. Luật Texas sẽ vẫn hoạt động

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments