Tối cao Pháp viện ngăn chặn quy định bắt buộc chích ngừa COVID 19 tại các công ty lớn

(The Hill) – Tối cao Pháp viện vào thứ 5 trao chiến thắng cho các tổ chức kinh doanh, sau khi ngăn chặn quy định của chính phủ Tổng thống Joe Biden  bắt buộc chích ngừa COVID 19 đối với người lao động tại các công ty lớn. 

Một số hiệp hội thương mại đã đệ đơn khởi kiện chính phủ, chống lại quy định yêu cầu các công ty có 100 nhân viên trở lên phải bắt buộc người lao động chích ngừa COVID 19 hoặc xét nghiệm mỗi tuần. Những phần chính của quy định bắt buộc chích ngừa bắt đầu có hiệu lực vào thứ Hai vừa qua, trong đó có yêu cầu những người chưa chích ngừa phải mang khẩu trang tại nơi làm việc. 

Phán quyết là “một chiến thắng đáng kể đối với người lao động,” Phó Chủ tịch phụ trách Quan hệ chính phủ của Hiệp hội Bán lẻ Quốc gia NRF, ông David French bày tỏ. “NRF hối thúc chính phủ Biden bãi bỏ quy định bắt buộc chích ngừa bất hợp pháp này, và thay vào đó làm việc với chủ lao động, người lao động, và chuyên viên y tế công cộng để tìm ra những biện pháp thiết thực nhằm gia tăng tỉ lệ chích ngừa và ngăn chặn  lân lan virus vào năm 2022,” French ghi trong tuyên bố. 

Tối cao Pháp viện bỏ phiếu 6-3, ngăn chặn quy định bắt buộc chích ngừa hay xét nghiệm. Các Thẩm phán bảo thủ  cho rằng, Cơ quan Y tế và An toàn Nghề nghiệp OSHA không có thẩm quyền đưa ra quy định ảnh hưởng đến hơn 84 triệu người lao động. Vụ kiện bây giờ sẽ được trả lại cho Toà Phúc thẩm Liên bang Khu vực 6. 

Các tổ chức kinh doanh khởi kiện bày tỏ lo ngại, người lao động chưa chích ngừa sẽ bỏ việc hơn là tuân thủ theo quy định, nhất là giữa bối cảnh thị trường nhân lực lao động đang eo hẹp. Họ cũng cảnh báo tình trạng chủ lao động sẽ gặp khó khăn trong việc tìm đủ xét nghiệm COVID 19 cho nhân viên. 

Chính phủ Biden nhấn mạnh, quy định sẽ cứu được mạng sống hơn 6.500 người lao động, và ngăn chặn được khoảng 250.000 trường hợp nhập viện trong 6 tháng tới. “Ngăn chặn quy định bắt buộc chích ngừa hay xét nghiệm đối với chủ lao động lớn, toà đã đặt hàng triệu người lao động thiết yếu khác vào rủi ro, cho phép các công ty đang tìm cách lũng đoạn quy định chống lại người lao động vĩnh viễn,” Chủ tịch Nghiệp đoàn Quốc tế Nhân viên ngành Dịch vụ, Mary Kay Henry bày tỏ. 

Giới luật sư lao động nhìn chung ủng hộ những lập luận của chính phủ Biden, cho rằng, chính phủ có thẩm quyền pháp lý thực thi những quy định cần thiết để làm chậm lại lây lan COVID 19 tại nơi làm việc. Tuy nhiên, phán quyết vào thứ 5 cho thấy, phe đa số  bảo thủ tại Toà Tối cao nghĩ khác. 

Phán quyết của Tối cao Pháp viện không ngăn chặn các cơ sở thương mại yêu cầu người lao động chích ngừa, và các công ty lớn như United Airlines và Tyson Foods đã thực hiện những quy định thậm chí khắt khe hơn. Những thách thức đối với yêu cầu chích ngừa tại các công ty tư nhân liên tục thất bại trước toà. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus