Monday, December 5, 2022
spot_img

Tòa Án Tối Cao chấm dứt nỗ lực của Trump ngăn chặn chuyển hồ sơ cho ủy ban 6/1

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã chính thức kết thúc nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump để chặn việc tiết lộ hồ sơ Tòa Bạch Ốc cho ủy ban đặc biệt Hạ viện

Quyết định này được nhiều người mong đợi sau khi tòa án cấp liên bang trước đó đã từ chối yêu cầu của Trump về việc chặn  cơ quan Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia (NARA) chuyển một số tài liệu của nhánh hành pháp cho ủy ban đặc biệt

Trump khẳng định đặc quyền hành pháp đối với các tài liệu khi  ủy ban yêu cầu những hồ sơ này. Nhưng Tòa Bạch Ốc của chính quyền Biden đã từ chối đặc quyền đó, vào tháng 10, chính quyền Biden nói rằng việc này “không vì lợi ích tốt nhất của Hoa Kỳ” và yêu cầu Cơ quan Lưu trữ Quốc gia chuyển giao các tài liệu cho Quốc hội.

Trump đã đệ đơn kiện để đáp trả, thiết lập cuộc thử nghiệm hiến pháp đầu tiên để kiểm tra xem liệu một tổng thống đương nhiệm có quyền vượt qua sự khẳng định của người tiền nhiệm của họ về đặc quyền hành pháp hay không.

Một thẩm phán liên bang đã bác bỏ yêu cầu của Trump vào tháng 11, nói trong một phán quyết  rằng trong khi Trump có quyền khẳng định đặc quyền, Biden không bắt buộc phải tôn trọng nó. Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ ở Washington, DC, đồng ý với phán quyết của tòa cấp dưới trong bản tuyên bố  dài 68 trang do Thẩm phán Patricia Millett viết.

“Cả tổng thống đương nhiệm và Quốc hội đều xác định rằng “quyền truy cập vàohồ sơ liên lạc của tổng thống là cần thiết để giải quyết một vấn đề mang tính hiến pháp quan trọng đối với nước Cộng hòa”, bà nói thêm.

Trước đó, thông tin Trump đã mang khoảng 15 hộp tài liệu mật từ Tòa Bạch Ốc đến dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida.

NARA cho biết trong một bức thư gửi các nhà lập pháp vào thứ Sáu rằng họ đã trao đổi với các cố vấn của Trump về các tài liệu vào năm ngoái, đã nhận được 15 hộp vào tháng trước và vẫn đang trong quá trình kiểm kê nội dung của nó.

Cơ quan này cho biết, trong số những thứ khác, gần đây họ biết rằng một số hộp Trump mang theo bên mình có chứa thông tin an ninh quốc gia đã được phân loại.

NARA gần đây đã yêu cầu Bộ Tư pháp điều tra xem Trump có vi phạm luật liên bang khi mang theo tài liệu đến Mar-a-Lago mà lẽ ra phải được chuyển vào cơ quan lưu trữ vào cuối nhiệm kỳ tổng thống của ông hay không.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng hành động của Trump có thể đã vi phạm Đạo luật Hồ sơ Tổng thống, vốn yêu cầu các tổng thống và nhân viên Tòa bạch ốc bảo quản các tài liệu và thông tin liên lạc chính thức, đồng thời chuyển những mục đó vào Kho lưu trữ khi tổng thống kết thúc nhiệm kỳ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments