Friday, September 22, 2023
spot_img

Tòa Án ở Anh không tán đồng với Thủ Tướng về chuyện Brexit

Cali Today News – Một tòa án ở Anh hôm thứ năm 3/11 đã ra phán quyết chống lại kế hoạch của nữ Thủ Tướng Theresa May về việc tiến hành thủ tục nhằm thực hiện Brexit vào đầu năm 2017, vì cho là bà cần phải đợi phán quyết của Quốc Hội. 

Quyết định này sẽ gây rắc rối cho kế hoạch của bà Thủ Tướng May khi bà muốn khởi động Điều Khoản 50 vốn bàn về những chuyện cần phải tiến hành khi một quốc gia muốn tách riêng ra khỏi khối liên hiệp EU, vào cuối tháng 3 năm 2017, vốn là thời hạn cuối.

Đa số thành viên của Quốc Hội Anh lại tỏ ra chống lại chuyện Brexit ngay cả trước khi cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý diễn ra, vốn có kết quả là 52% dân chúng Anh ưng thuận và 48% chống lại việc tách riêng khỏi Châu Âu.

Trong lúc Quốc Hội chẳng dám làm gì vì e sợ đi ngược lại ý nguyện của dân chúng thì bà May tính toán sẽ kêu gọi Anh Quốc có bầu cử sớm vào năm 2017, để nếu đắc cử trở lại vào ghế Thủ Tướng, bà sẽ có thể bắt đầu thương lượng chuyện rút ra khỏi EU.

Tuy các luật sư của bà May nói bà có quyền tiến hành thủ tục Brexit, nhưng 3 vị chánh thẩm của Tòa Thượng Thẩm London lại cho là “Quốc Hội Anh mới là cơ quan quyền lực nhất đầu tiên cần lên tiếng về thủ tục này”

Họ tuyên bố như sau: “Luật căn bản nhất của Hiến Pháp Anh là Quốc Hội là cơ quan tối cao, có quyền can thiệp vào một luật và chuyện này đã có từ hàng trăm năm qua, vì thế chính phủ không thể hành động vượt quyền Quốc Hội được”

Đào Nguyên (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img