Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Tòa án Kỳ Anh nhận hơn 500 hồ sơ khởi kiện Formosa

Cali Today News – Phải sau hai ngày, hơn 500 đơn kiện Tập đoàn Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa mới gửi đến Tòa án Thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) của ngư dân huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) mới được hoàn thành. Trong số này, tòa án Kỳ Anh đã bác hơn 40 lá đơn vì không đúng thủ tục. Trong khi đó, với sự dè dặt vốn có, báo chí nhà nước hạn chế đưa tin về sự kiện trọng đại này.

Bắt đầu từ sáng ngày 26/9/2016, khoảng  300 giáo dân giáo xứ Phú Yên (xã An Hòa, Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã lục đục lên xe để chuẩn bị chuyến hành trình dài hơn 200km để khiếu kiện của mình. Phái đoàn được dẫn dắt bới linh mục An-tôn Ðặng Hữu Nam.

125ad1
Biên bản giao nhận 506 hồ sơ của Tòa án thị xã Kỳ Anh. Ảnh: Tin Mừng cho Người nghèo

Những người có mặt trong phái đoàn cho biết, phía chính quyền đã tung lực lượng công an, mật vụ đe dọa chủ xe, không cho họ điều xe đến chở ngư dân đi khiếu kiện.

Ban đầu linh mục Ðặng Hữu Nam thuê 20 xe, nhưng cuối cùng chỉ có 13 xe đến chở giáo dân vô Hà Tĩnh.

Trên đường đi, cảnh sát giao thông, công an liên tục chặn xe, xét giấy tờ không để đoàn người đi khiếu kiện Formosa. Không những vậy, lực lượng công an luôn tỏ ra khiêu khích để gây sự với những người khiếu kiện nhằm kiếm cớ để trấn áp.

t
Bất chấp chính quyền ngăn chặn, người dân vẫn túa ra đường để hân hoan chào đón phái đoàn khiếu kiện Formosa. Ảnh: Tin Mừng cho người nghèo

Phải đến chiều cùng ngày, phái đoàn đã tiếp cận được tòa án thị xã Kỳ Anh. Tuy nhiên, mặc dù là “tòa án nhân dân” nhưng cổng chính của tòa đóng cửa, cùng với đó là hàng rào công an, mật vụ dày đặc. Phải đấu tranh rất lâu những người khiếu kiện mới có thể vào được bên trong sân tòa án.

Một lãnh đạo giấu tên cho báo Vnexpress biết, khi thấy có đến 13 chiếc xe 24 chỗ ngồi chở gần 300 giáo dân huyện Quỳnh Lưu vô thị xã, chính quyền đã chỉ thị yêu cầu tòa án phải tiếp nhận đơn của người dân.

Trong chiều 26/9/2016, có đến hơn 200 bộ hồ sơ đã được tòa án tiếp nhận.

Sáng ngày 27/9/2016, cũng linh mục Ðặng Hữu Nam dẫn phái đoàn hơn 300 người tiếp tục vô thị xã Kỳ Anh để nộp đơn khiếu kiện. Lần này, phái đoàn không còn gặp phải khó khăn như ngày hôm trước. Cùng với đó công an cũng không còn khiêu khích gây hấn với phái đoàn.

Buổi tiếp nhận hồ sơ khiếu kiện diễn ra trong trật tự, suôn sẻ.

Mặc dù đây là sự kiện trọng đại, đông đảo người dân chú ý. Tuy nhiên, báo chí nhà nước lại rất hạn chế cho đăng tải tin tức về sự kiện này.

Trong chiều 26/9/2016, theo thống kê của chúng tôi chỉ có 2 tờ báo cho đăng tải tin tức về sự kiện trên. Trong đó có tờ Pháp luật thành phố và tờ báo Hà Tĩnh. Nếu báo Pháp Luật cho đăng bản tin ngắn gọn về việc đi khiếu kiện của người dân, thì tờ báo Hà Tĩnh không hề đả động gì đến chuyện khiếu kiện, mà gọi đó là việc tụ tập trái phép gây cản trở giao thông của những người Công giáo.

Ðến ngày 27/9/2016, có thêm tờ Vnexpress cho đăng tải tin tức về sự kiện ngư dân khiếu kiện Formosa. Ðiều này đã làm cho rất nhiều người trong nước bất bình, nhất là khi chi cách đây vài ngày đã xảy ra liên tục trường hợp phóng viên báo chí bị công an đánh đập phải nhập viện.

Một người đã viết lên Facebook của mình rằng, nếu hôm nay các anh quay lưng với ngư dân, thì sau này bị công an đánh đập ai sẽ đồng hành cùng các anh?

Câu chuyện của báo chí cách mạng, viết theo chỉ thị không còn lạ đối với những người quan sát chính trị trong nước. Nhất là khi những tờ báo này bị kiểm soát bởi ông Tổng biên tập là đảng viên Cộng sản Việt Nam. Báo chí trong nước vốn bị coi là công cụ, là cơ quan tuyên truyền của đảng CSVN. Có người còn ví von việc công an đánh đập phóng viên như là: Tay ông vả mồm mình.

Nguoi Quan Sat

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments