Saturday, December 2, 2023
spot_img

Tổ hợp luật sư gốc Việt thua vụ kiện thân chủ đồng hương vì đánh giá tệ

 

Cali Today News – Tổ hợp luật sư gốc Việt Tuan A. Khưu & Asssociates ở Houston, tiểu bang Texas, bị thua trong vụ khởi kiện thân chủ liên quan đến việc cô Cái Lan lên mạng xã hội Facebook và Yelp bày tỏ bất mãn và đăng những lời nhận xét tiêu cực về dịch vụ của công ty.

Toà phán quyết Tổ hợp luật sư Khưu A. Tuấn & Đồng sự phải trả gần $27.000 Mỹ kim chi phí luật sư mặc dù họ là bên nguyên, khởi kiện đòi thân chủ trước đây bồi thường thiệt hại từ $100.000 đến $200.000 Mỹ kim.

Cô sinh viên ngành y tá bị một người say rượu lái xe đụng phải, dẫn đến hậu quả bị một chiếc SUV khác đụng tiếp khi vẫn còn trên đường. Xe hư, gãy xương, bị bảo hiểm “dí,” cô đành phải nhờ cậy đến luật sư. Cô Lan cho hay, do chưa bao giờ gặp phải tai nạn lớn trước đây nên cô rất cần luật sư giúp làm việc với bảo hiểm và đòi bồi thường thiệt hại. Buổi gặp đầu tiên diễn ra ngay trong phòng ngủ khi cô đang nằm trên giường ngủ lơ mơ. Do được giảm giá, nên Lan đã ký vào hợp đồng. Nhưng sau khi ký hợp đồng, Lan bắt đầu cảm thấy mình bị bỏ rơi, các luật sư dường như “quên mất” thân chủ mới trong khi cô bị bảo hiểm “quần” liên tục.

Cô Lan Cai. Photo Courtesy: Lan Cai
Cô Lan Cai. Photo Courtesy: Lan Cai

Không cần phải mất nhiều thời gian, Lan quyết định đổi sang luật sư khác, và lên mạng “xả” bực tức.  Đầu tiên cô lên Yelp, “Tôi thậm chí không thể đánh giá văn phòng luật này 1 sao,” cô viết trên Yelp vào ngày 7 tháng 7, “Ban đầu, họ thúc dữ lắm, nhưng khi tôi muốn nói chuyện với họ thì không ai trả lời điện thoại hoặc email. Vui lòng đừng phí thời gian với nơi này.” Sau đó, cô lên Facebook đăng lời nhận xét trong nhóm người Mỹ gốc Việt ở Houston, “Sau 3 ngày, họ vẫn không cho tôi biết bác sĩ nào cần phải đi khám trong khi tôi vẫn còn đau đớn. Không chỉ vậy, họ cũng chẳng biết xe tôi nằm ở đâu. Họ đến nhà tôi, vào phòng ngủ nói chuyện khi tôi vẫn còn mặc đồ lót ngủ lơ mơ. Thật không chuyên nghiệp tí nào! …Tôi đến văn phòng gặp luật sư nhưng ông ta đúng nghĩa là bỏ chạy.”

Sau khi trông thấy những lời nhận xét này, luật sư Keith Nguyễn liền gởi thư đe dọa, nếu cô không xóa những lời nhận xét này, công ty sẽ không còn chọn lựa nào khác ngoài việc khởi kiện. Luật sư Nguyễn phản bác, những lời nhận xét của cô Lan chỉ đúng phân nửa.

Từng thụ lý các vụ phỉ báng và vu khống trước đây, luật sư Michael Fleming đại diện cô Lan tranh luận, những câu nhận xét của thân chủ chỉ nói lên sự thật, nhưng cho dù sai đi nữa, thì cũng chưa đủ làm tổn hại danh tiếng một công ty lâu nay đã bị đánh giá tệ. Cũng theo luật sư Fleming, đây là vụ kiện SLAPP – Vụ kiện chiến lược chống lại sự lên tiếng của công chúng (Strategic Lawsuit Against Public Participation), trong đó mục tiêu của bên nguyên đơn giản chỉ đe dọa một ai đó, không cho người này thực hiện quyền tự do ngôn luận. Vị Chánh án xử vụ kiện đồng ý với lập luận của luật sư Fleming, phán quyết Tổ hợp luật sư trả lệ phí luật sư gần $27.000 Mỹ kim.

“Chúng tôi rất vui mừng với phán quyết của quan toà,” luật sư Fleming bày tỏ, “Luật pháp tiểu bang Texas đặc biệt bảo vệ những cá nhân thực hiện quyền tự do ngôn luận, và luật được áp dụng một cách đúng đắn trong trường hợp này. Người ta nên được tự do bày tỏ ý kiến mà không bị đe doạ khởi kiện.” Tại tiểu bang Texas thông qua một luật mới có tên Đạo luật chống lại những vụ kiện nhằm bịt miệng quần chúng – Texas Citizens Participation Act –  nhằm bảo vệ chống lại những vụ kiện như vậy. Nếu có bằng chứng rõ ràng, ai đó đi kiện chỉ đơn giản để bịt miệng chỉ trích của người khác, làm người ta sợ không dám lên tiếng, như trên Yelp chẳng hạn, thì chánh án có thể bãi bỏ vụ kiện ngay lập tức.

Quốc hội Hoa Kỳ mới đây thông qua Đạo luật Công bằng về Người tiêu dùng – Consumer Review Fairness Act – và đang chờ Tổng thống Obama ký. Đạo luật bãi bỏ bất cử điều khoản, ghi chú trong các hợp đồng, điều khoản dịch vụ hoặc bất cứ nơi nào khác nhằm tìm cách hạn chế nhận xét, trên mạng trực tuyến hay ở đâu đó.

Phán quyết có lợi cho cô Lan trong trường hợp này chỉ ra việc tìm cách hạn chế hoặc khởi kiện những lời nhận xét đăng trên mạng xã hội đã có kết quả ngược lại.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img