Sunday, December 10, 2023
spot_img

Tổ hợp luật gốc Việt kiện thân chủ đồng hương vì đánh giá tệ

Cali Today News – Cô Lan Cái – 20 tuổi – bị Tổ hợp Luật sư Tuan A. Khưu tại Houston, tiểu bang Texas, khởi kiện sau khi đăng những lời nhận xét tiêu cực trên Facebook và Yelp về dịch vụ của công ty.

Cô Lan bị một người say rượu lái xe đụng phải, dẫn đến hậu quả bị một chiếc SUV khác đụng tiếp khi vẫn còn trên đường. Xe hư, gãy xương, bị bảo hiểm “dí,” cô sinh viên chạy bàn tại nhà hàng đành phải nhờ cậy đến luật sư. Nhưng sau khi ký hợp đồng, Lan bắt đầu cảm thấy mình bị bỏ rơi. Cô lên mạng “xả” bực tức.

“Tôi thậm chí không thể đánh giá văn phòng luật này 1 sao,” cô viết trên Yelp vào ngày 7 tháng 7, “Ban đầu, họ thúc dữ lắm, nhưng khi tôi muốn nói chuyện với họ thì không ai trả lời điện thoại hoặc email. Vui lòng đừng phí thời gian với nơi này.”

Cô Lan bị một luật sư khởi kiện vì đã đánh giá tệ trên mạng – Photo Courtesy: Houston Press
Cô Lan bị một luật sư khởi kiện vì đã đánh giá tệ trên mạng – Photo Courtesy: Houston Press

Tổ hợp luật sư Tuan A. Khuu & Associates khởi kiện thân chủ trước đây, đòi số tiền bồi thường $100.000 đến $200.000 Mỹ kim. Họ lập luận, những điều cô viết trên Facebook, kêu gọi người khác không mướn công ty là bôi nhọ và mạ lị. Những tuyên bố này không đúng sự thật, gây tổn hại đến uy tín của tổ hợp.

Luật sư Michael Fleming biết đến vụ này qua truyền thông, ông cho rằng đây chẳng qua là nỗ lực của kẻ mạnh bắt nạt kẻ yếu, nhằm bịt miệng những chỉ trích không có lợi trên mạng trực tuyến. Ông liền đề nghị giúp cô Lan miễn phí, yêu cầu chánh án bãi nại vụ kiện, đồng thời đòi Tuan A. Khưu trả $50.000 Mỹ kim tiền thiệt hại cộng với phí luật sư. “Bất cứ khi nào nhìn thấy một vụ kiện được sử dụng để ép buộc ai đó, như xóa những lời nhận xét trên mạng, đều đáng báo động,” luật sự Fleming chia sẻ, “Mục đích là ngăn người khác lên tiếng.”
Cô Lan cho hay, do chưa bao giờ gặp phải tai nạn lớn trước đây nên cô rất cần luật sư giúp làm việc với bảo hiểm và đòi bồi thường thiệt hại. Buổi gặp đầu tiên diễn ra ngay trong phòng ngủ, khi cô nằm trên giường ngủ lơ mơ. Do được giảm giá, nên Lan đã ký vào hợp đồng. Nhưng vài ngày sau đó các luật sư dường như “quên mất” thân chủ mới trong khi cô bị bảo hiểm “quần” liên tục.

Không cần phải mất nhiều thời gian, Lan quyết định đổi sang luật sư khác. Đầu tiên cô lên Yelp, sau đó cô lên Facebook đăng lời nhận xét trong nhóm người Mỹ gốc Việt ở Houston. “Sau 3 ngày, họ vẫn không cho tôi biết bác sĩ nào cần phải đi khám, trong khi tôi vẫn còn đau đớn. Không chỉ vậy, họ cũng chẳng biết xe tôi nằm ở đâu. Họ đến nhà tôi, vào phòng ngủ nói chuyện khi tôi vẫn còn mặc đồ lót ngủ lơ mơ. Thật không chuyên nghiệp tí nào! …Tôi đến văn phòng gặp luật sư nhưng ông ta đúng nghĩa là bỏ chạy.”

Sau khi trông thấy những lời nhận xét này, luật sư Keith Nguyễn liền gởi thư đe dọa, nếu cô không xóa những lời nhận xét này, công ty sẽ không còn chọn lựa nào khác ngoài việc khởi kiện.

Từng thụ lý các vụ phỉ báng và vu khống trước đây, luật sư Fleming không thấy sự bôi nhọ trong những câu nhận xét của cô Lan. “Chúng chỉ nói lên sự thật, nhưng cho dù sai đi nữa, thì cũng chưa đủ để thực sự phá hỏng danh tiếng của ai đó,” luật sư Fleming cho biết.

Thêm vào đó, ông Fleming tranh luận, Tuan A. Khuu & Associates đã có quá nhiều đánh giá 1 sao trên trang Yelp cho tất cả ba văn phòng. Họ không cách nào có thể chứng minh lời nhận xét của cô Lan thực sự hủy hoại danh tiếng của công ty luật này, điều đòi hỏi trong một vụ kiện phỉ báng.

Luật sư Fleming cho biết, vụ kiện của Tuan A. Khưu gọi là vụ kiện “SLAPP” –

“Strategic Lawsuit Against Public Participation” (Vụ kiện chiến lượt chống lại sự lên tiếng của công chúng), trong đó mục tiêu của bên nguyên đơn giản chỉ đe dọa một ai đó, không cho người này thực hiện quyền tự do ngôn luận.

May mắn, theo luật sư Fleming, tiểu bang Texas thông qua một luật mới có tên Đạo luật chống lại những vụ kiện nhằm bịt miệng quần chúng – Texas Citizens Participation Act – nhằm bảo vệ chống lại những vụ kiện như vậy. Nếu có bằng chứng rõ ràng, ai đó đi kiện chỉ đơn giản để bịt miệng chỉ trích của người khác, làm người ta sợ không dám lên tiếng, như trên Yelp chẳng hạn, thì chánh án có thể bãi bỏ vụ kiện ngay lập tức. Như vậy, những người như cô Lan, một sinh viên, không phải phí tiền bạc đấu tranh tại tòa.

Luật sư Nguyễn phản bác, những lời nhận xét của cô Lan chỉ đúng phân nửa, rằng luật sư vào phòng riêng do mẹ cô cho phép, anh ta không hề biết thân chủ tương lai chỉ mặc mỗi quần lót. Đúng là lúc cô tới văn phòng, anh ta đang đi ra, nhưng cũng dừng lại giải thích về bảo hiểm, chứ không phải “bỏ chạy” như cô Lan tuyên bố.

Sau những gì xảy ra, Lan lên Yelp cập nhật lời nhận xét, “Nếu ai đó nhận xét không hay về công ty luật này, họ sẽ tìm cách kiện lại! Vì vậy, tốt hơn là đừng có khóc lóc, luật sư ở đây sẽ đeo đến cùng.”

Không biết vụ kiến sẽ đi đến đâu, nhưng rõ ràng Tuan A. Khưu & Associates hiện đang nhận “búa rìu” dư luận. Nhiều người vào Yelp lên án việc làm này.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img