Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Tố giác từ IRS: Viên chức Ngân khố tìm cách can thiệp kiểm toán Trump hoặc Pence 

(Washington Post) – Một viên chức Sở Thuế IRS đã đệ đơn khiếu nại, tố cáo về việc được thông báo, có ít nhất một viên chức được bổ nhiệm tại Bộ Ngân khố tìm cách can thiệp vào kiểm toán khai thuế hàng năm của Tổng thống hay Phó Tổng thống, theo nhiều nguồn tin biết rõ tài liệu. 

Các viên chức chính phủ ông Trump bác bỏ, cho rằng khiếu nại tố giác quá mong manh vì chỉ dựa vào những trao đổi giữa các viên chức liên bang. Nhưng khiếu nại này hiện đang được lưu hành tại Điện Capitol, báo động Dân chủ, và được báo cho một thẩm phán liên bang. Dân chủ cũng đang bàn xem liệu có công khai hay không. 

Thông tin về đơn tố giác từ IRS đến giữa quả bom tố giác từ một nhân viên cộng đồng tình báo, trong đó tiết lộ Trump yêu cầu lãnh đạo Ukraine điều tra đối thủ chính trị trong nước, cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Đơn tố giác này đã khiến Dân chủ mở cuộc điều tra luận tội chính thức. 

Đơn tố giác từ IRS được đệ lên vào lúc cuộc chiến pháp lý gia tăng giữa Bộ Ngân khố và Hạ viện Dân chủ về việc công khai hồ sơ khai thuế của  Tổng thống. Một phần trong cuộc điều tra từ Dân chủ là việc IRS đã thực hiện kiểm toán khai thuế hàng năm của Tổng thống và Phó Tổng thống như thế nào. Thủ tục đó được cho bị các viên chức bổ nhiệm can thiệp và ngăn cản. Đó là trọng tâm của khiếu nại tố giác. 

Lần đầu tiên, những người được báo cáo về nội dung khiếu nại cho hay, khiếu nại liên quan đến cáo buộc can thiệp vào thủ tục kiểm toán  bởi một viên chức Bộ Ngân khố. Theo những người này, khiếu nại tiết lộ người tố giác là viên chức Sở Thuế Vụ IRS. Khiếu nại này tập trung trung vào tính toàn vẹn của hệ thống kiểm toán khai thuế của Tổng thống và Phó Tổng thống của chính phủ liên bang. 

Sự tồn tại một khiếu nại tố giác được tiết lộ trong hồ sơ đệ lên toà cách đây một vài tháng, nhưng công chúng ít được biết đến. 

Tổng thống Donald Trump đã phá vỡ thông lệ hàng chục năm bằng cách từ chối công khai hồ sơ khai thuế. Dân chủ hồi đầu năm đã đệ đơn kiện yêu cầu công khai những hồ sơ này dựa trên một điều luật liên bang cho phép các uỷ ban tài chánh của Quốc hội được truy cập vào bất cứ hồ sơ khai thuế nào. 

Khiếu nại tố giác từ IRS nhận được ít sự quan tâm hơn, nhưng gây chia rẽ các quan chức chính phủ. Hai viên chức chính phủ cho rằng khiếu nại chỉ dựa vào những lời nghe nói lại, và mang động cơ chính trị. Trong khi đó, Dân chủ lại xem cáo buộc rất quan trọng, vì nếu đúng, thì các nhân viên được bổ nhiệm có thể đã tìm cách can thiệp vào thủ tục kiểm toán của chính phủ được lập nên để cách lý khỏi những áp lực chính trị. 

Những phần quan trọng trong khiếu nại hiện vẫn được giữ kín vì luật về quyền riêng tư nghiêm ngặt ngăn cấm tiết lộ bất cứ thông tin cụ thể nào liên quan đến hồ sơ khai thuế. 

Dân biểu Richard Neal (Dân chủ – Massachusetts) – Chủ tịch Uỷ ban Tài chánh và Phân bổ Ngân sách Hạ viện, người nhận được đơn khiếu nại hồi  tháng 7 – cho biết trong hồ sơ được đệ lên toà vào mùa hè vừa qua, khiếu nại có những chứng cớ đáng tin cậy cho thấy “những nỗ lực không phù hợp nhằm gây ảnh hưởng chương trình kiểm toán.” Ông Neal cũng cho hay, khiếu nại đặt ra “mối quan ngại nghiêm trọng và khẩn cấp.” 

Là một viên chức IRS, người tố giác xác nhận trong một cuộc phỏng vấn với Washington Post mới đây, ông đã nộp đơn khiếu nại chính thức, và gởi cho các uỷ ban về thuế của lưỡng viện, trong đó có Thượng nghị sĩ Charles Grassley (Cộng hoà – Iowa) và Tổng thanh tra Bộ Ngân khố vào ngày 29 tháng 7. Người tố giác không đưa ra bình luận về nội dung của đơn khiếu nại nhưng tập trung vào tầm quan trọng của việc bảo vệ những người dám lên tiếng tố giác những vấn đề trong chính phủ. 

Trump vẫn giữ kín mọi thông tin liên quan đến hồ sơ thuế của mình, từ lúc vận động tranh cử cho đến nay, viện dẫn nhiều lý do để từ chối công khai hồ sơ khai thuế. Phó Tổng thống Mike Pence cũng không công khai hồ sơ khai thuế của ông ta. 

Chủ tịch Neal không tiết lộ liệu khiếu nại tố giác về Trump hay Pence, nhưng trong hồ sơ đệ lên toà vào tháng 8, ông bảo rằng, các cáo buộc “gieo rắc nghi ngờ” về tranh chấp của chính phủ Trump rằng, không có lý do để quan ngại việc nhân viên IRS bị can thiệp khi kiểm toán khai thuế của Tổng thống.  

Theo các chuyên viên pháp lý và cựu viên chức IRS, việc một viên chức bổ nhiệm tại Bộ Ngân khố yêu cầu nhân viên IRS cho biết tình trạng kiểm toán một cá nhân hoàn toàn bất thường. 

Tờ Washington Post không thể xác minh được cáo buộc trong đơn khiếu nại tố giác về những trao đổi không phù hợp giữa Bộ Ngân khố và IRS về chương trình kiểm toán. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments