Wednesday, February 21, 2024

Tổ chức kiểm soát súng đạn Mỹ chính thức ủng hộ Hillary Clinton

Cali Today News– Vào thứ Sáu vừa rồi, Bà Hillary Clinton chính thức nhận được sự ủng hộ của tổ chức có tên ” An Toàn Súng Đạn Trên mọi Thành Phố” khi vấn đề súng đạn đã trở thành vấn đề quan trọng trong tranh cử hiện nay tại Mỹ.

Vấn đề kiểm soát súng đạn lâu nay không những là “tranh chấp lý tưởng” giữa Dân Chủ và Cộng Hoà, giữa hai đối thủ hiện tại là Bà Clinton và ứng viên chắc chắn của CH là Trump, mà lại còn sự mâu thuẫn giữa bà và TNS Dân Chủ hiện nay là Bernie Sanders.

Qua nhiều cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua, Bà Clinton luôn đứng trên lập trường kiểm soát súng đạn để chống lại TNS Sanders. Cho đến khi bầu cử sơ bộ chấm dứt tình hình chung người ta nhận thấy vấn đề trở thành trung tâm của cuộc đối đầu giữa hai tổ chức ủng hộ kiểm soát súng đạn chống lại quyền sở hữu súng trên bình diện toàn nuóc Mỹ.

Lợi thế của Bà Clinton hiện nay do được John Feinblatt chủ tịch của tổ chức “An Toàn Súng Đạn Trên mọi Thành Phố” và ngay cả TT Obama ủng hộ. Đối với ông Feinblatt ông này dùng việc ủng hộ Bà Clinton như là hành động chống lại phía ủng hộ quyền mang súng và ngay cả Hiệp Hội Súng Trường của Mỹ là NRA. Riêng TT OBama ngay từ tháng Giêng, ông tuyên bố sẽ không ủng hộ bất cứ ứng cử viên nào tách rời “tinh thần cải tổ súng đạn’ trong nghị trình.

Tuy TNS Sanders cùng phe Dân Chủ nhưng ông ta không đứng trên lập trường kiểm soát súng đạn do ông Sanders đại diện cho “tiểu bang thôn dã có truyền thống săn bắn lâu đời” (tiểu bang Vermont), do đó trên website tranh cử, ông thường chỉ trích chủ truơng cực đoan và khuyên toàn quốc nên đứng vào vị trí “trung dung”.

Có thể sự tương phản giữa Sanders và Clinton trong vấn đề kiểm soát súng đạn được thấy rõ ràng trong Ngày Toàn Quốc Cảnh Giác với Bạo Lực Súng Đạn, khi Bà Clinton bận màu vàng- màu người dân Mỹ ủng hộ phong trào – còn ông Sanders thì lại không.

Tuyên bố trong khi được Tổ Chức EveryTown ủng hộ, Bà Clinton cho rằng phong trào vận động hành lang (lobbying) ủng hộ quyền mang súng tuy rất mạnh tại Washington, nhưng Bà tin rằng tất cả mọi người cùng đoàn kết bên nhau không sợ hãi đe doạ nào thì sẽ không bị đánh bại do có sức mạnh to lớn.

Theo các nhà phân tích, bao lâu nay phía Đảng Dân Chủ rất lưỡng lự khi đặt nghị trình ‘kiểm soát súng đạn’ vào chuơng trình tranh cử do lo sợ mất phiếu. Nhất là e ngại Hiệp Hội Súng Trường Mỹ NRA lợi dụng tinh thần “ưa mang súng’ của truyền thống dân Mỹ đánh bại lại Dân Chủ.

Quyết tâm của Bà Clinton đem vấn đề kiểm soát súng đạn thành tiêu điểm chính trong kỳ tranh cử tổng thống 2016 này là một chiến lược chính trị rất mới, qua con mắt các giáo sư tại đại học hay báo giới Mỹ. Tuy nhiên có thể Bà Clinton có thể có thêm nhiều lá phiếu ủng hộ do có quá nhiều nạn nhân súng đạn nhất là có quá nhiều bà mẹ Mỹ bị mất con do súng đạn hiện nay.

Theo dư luận hiện nay vấn đề nghị trình kiểm soát súng đạn của Bà Clinton đang đưa sự đối đầu tranh cử vô hình chung trở thành sự ‘so tài’ hay ‘đối đầu’ giữa hai tổ chức lý tưởng tại Hoa Kỳ là bảo vệ quyền mang súng và kiểm soát súng đạn.

Đinh Hoa Lư (theo YahooNews)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img