Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết Nga có thể tra tấn từ từ giết Navalny

PARIS (Reuters) – Alexei Navalny, người phê bình Tổng thống Nga Vladimir Putin, bị giam giữ trong điều kiện tra tấn đến mức có thể từ từ giết chết ông, tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế cho biết hôm thứ Tư.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết Navalny, người bị đầu độc năm ngoái bằng chất độc thần kinh, hiện đang bị thiếu ngủ và không được tiếp cận với bác sĩ mà ôngcó thể tin tưởng khi ngồi tù.

Agnes Callamard, Tổng thư ký của Tổ chức Ân xá Quốc tế, nói với Reuters: “Nga có thể đang đặt Alexei vào tình thế chết dần chết mòn và tìm cách che giấu những gì đang xảy ra với ông ấy”.

Navalny đã tuyệt thực vào tuần trước với nỗ lực buộc nhà tù giam giữ phải cung cấp cho anh ta dịch vụ chăm sóc y tế do bị đau lưng và chân.

Điện Kremlin từ chối bình luận về tình hình sức khỏe của ông, nói rằng đó là vấn đề của cơ quan pháp luật liên bang. 

Navalny đã bị bỏ tù vào tháng Hai trong hai năm rưỡi vì những vi phạm được ân xá mà ông ta gọi là có động cơ chính trị. Moscow cho rằng Navalny là một kẻ gây rối được phương Tây hậu thuẫn nhằm gây bất ổn cho Nga.

Callamard cho biết việc đối xử tệ với Navalny diễn ra vào thời điểm đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng và gia tăng sự đàn áp do nhà nước bảo trợ ở một số quốc gia.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus