Sunday, November 27, 2022
spot_img

Tố chánh án vòi tiền, bị tuyên 18 tháng tù

Cali Today news – Sáng ngày 2/3/2017, sau 2 ngày nghị án, Tòa án huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk) đã tuyên ông Nông Văn Thụt 18 tháng tù giam vì tội gây tai nạn chết người.

Theo cáo trạng, vào ngày 30/6/2016, ông Nông Văn Thụt (sinh năm 1969, trú thôn 12, xã Cư Yang, huyện Ea Kar) điều khiển xe công nông lưu thông trên đường làng, do đi ngược chiều nên đã va chạm với bà Trần Thị Giới (sinh năm 1959) khiến bà này tử vong.

Ông Nông Văn Thụt và vợ tại tòa án huyện Ea Kar. Ảnh: Tiền Phong

Sau tai nạn, ông Thụt đã chạy vạy khắp nơi để lo được số tiền 110 triệu cho gia đình bà Giới, nhờ viết đơn bãi nại. Sau đó, người nhà bà Giới cũng đã viết đơn bãi nại cho ông Thụt.

Theo ông Thụt cho biết, vụ án sẽ do bà Trương Thị Hoa (sinh năm 1963, Thẩm phán, phó Chánh án tòa án huyện Ea Kar) làm thẩm phán. Trước khi phiên tòa diễn ra, bà Hoa đã chủ động gọi điện thoại cho ông Thụt, đòi phải đưa cho bà số tiền 120 triệu đồng, nếu không bà sẽ tuyên từ 5-15 năm tù. Quá sợ hãi trước những lời đe dọa, gia đình ông Thụt phải đi vay mượn để lo lót.

Tuy nhiên, cũng chỉ kiếm được 80 triệu đồng, và mong bà Hoa chấp nhận vì gia đình cũng chỉ có thể vay được từng đó.

Bà Hoa đồng ý với số tiền 80 triệu, vì theo lời bà, số tiền này còn được dùng để lo cho những “cấp trên” của bà. Sau khi nhận tiền, bà Hoa cho biết vụ án của ông Thụt chỉ giải quyết trong vòng 30 phút là xong.

Song song với việc giao tiền, ông Thụt còn cho ghi âm lại tất cả các lần bà Hoa gọi điện thoại để vòi tiền, chụp hình số serie những tờ tiền đã giao cho bà Hoa, rồi dùng đó làm bằng chứng để tố cáo.

Với những bằng chứng có được, ông Nông Văn Thụt trình báo lên công an để tố cáo bà Hoa. Tháng 12/2016, bà Trương Thị Hoa bị khởi tố

Bà Trương Thị Hoa bị công an tỉnh Đắk Lắk mời về trụ sở để làm việc. Ảnh: Kiểm sát

Sáng ngày 28/2, phiên tòa xử ông Nông Văn Thụt diễn ra, thay vì 30 phút, vì ông Thụt đã có được đơn bãi nại từ phía người bị hại, nhưng tòa án huyện Ea Kar vẫn tuyên ông 18 tháng tù giam trong phiên tòa kéo dài đến 3 ngày.

Luật sư Phạm Công Út, người bảo vệ cho ông Thụt cho hay, đó là một bản án quá nặng nhưng ông hoàn toàn không bất ngờ. Vì phiên tòa được xử nơi bà Trương Thị Hoa từng làm việc trong nhiều năm. Trong khi bà Hoa đã bị thân chủ ông tố cáo vòi tiền, đòi phải đưa hối lộ.

Ông Nông Văn Thụt là người sắc tộc thiểu số tại Cao nguyên Trung phần, ông chỉ học đến lớp 4, nhưng lại không rành chữ nghĩa. Ngay tại tòa, ông còn phải nhờ người dịch sang tiếng Nùng, vì không rành tiếng Kinh.

Ông Nông Văn Thụt cho biết, ông sẽ kháng cáo để phản đối bản án bất công nói trên.

Nguoi quan sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments