Saturday, May 27, 2023
spot_img

TNS Steve Russell: Kim Jong Un có thể “hẹn hò với tử thần”

YAHOO NEWS – Một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã từng bắt một người đàn ông chống lại Mỹ đã nói cuộc sống của nhà lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn đang gặp nguy hiểm, và khẳng định rằng mạng sống của ông Kim sẽ đếm từng ngày nếu ông ta không dừng phóng thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

Thượng nghị Sĩ đảng Cộng hòa Steve Russell của tiểu bang Oklahoma cho biết hôm thứ Tư rằng ông Kim có thể “hẹn hò với tử thần”, nếu ông tiếp tục khuyếch trương sức mạnh quân sự của mình dưới sự phản đối và áp lực quốc tế do Mỹ dẫn đầu. Là một cựu đại tá quân đội đã nghỉ hưu, ông Russell đã đưa ra kinh nghiệm quân sự phong phú của mình qua những chiến trường như Bắc Cực, Châu Âu, Trung Đông và Thái Bình Dương để cũng cố cho lời tuyên bố: ông Kim Jong-un sẽ không bao giờ tồn tại nếu ông ta chọn phương cách sử dụng toàn bộ sức mạnh hỏa tiễn đạn đạo của mình

Photo Credit: Reuters

“Nếu ông ta muốn tiến tới viễn cảnh này và tính toán sai lầm – sai lầm rằng ông tấn công lãnh thổ Hoa Kỳ, hoặc lãnh thổ hay lợi ích các quốc gia đồng minh của chúng ta, ông ta sẽ chết.”, theo The Hill.

“Những nhà độc tài có một điểm chung là họ muốn sống sót. Nếu ông Kim Jong Un muốn sống sót, ông ta cần dừng lại. Nếu không, tôi có thể bảo đảm với mọi người dựa trên tất cả các hoạt động quá khứ tôi đã tham gia trong “Dịch vụ Võ trang” và trong các vấn đề đối ngoại – ông đang chơi một trò chơi nguy hiểm. Trò chơi này không những làm ông bị tiêu diệt mà còn những người khác sẽ phải chịu đựng sự tổn hại lớn lao “, ông nói thêm.

Tuyên bố của ông Russell đưa ra một ngày sau khi Bắc Hàn phóng hỏa tiễn đạn đạo Hwasong-15 thuộc loại xuyên lục địa, ICBM lần đầu tiên, đạt cao độ 2.800 dặm và khoảng cách 600 dặm. Thử nghiệm thành công, cùng với hai vụ phóng thử nghiệm ICSB Hwasong-14 vào tháng 7, và một cuộc thử nghiệm bom hydrogen vào tháng Chín, cho thấy sự tiến bộ quân sự của Kim trong năm nay

Mặc dù Tổng thống Donald Trump đã hứa sẽ không cho phép Bắc Hàn phát triển một ICBM hoặc thử nghiệm một vũ khí hạt nhân nào khác, nhưng TT Trump vẫn không thể kiềm chế được đối thủ của ông ta, và các cuộc đàm phán ngoại giao thường lệ vẫn chưa được thiết lập giữa những kẻ cựu thù của Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, cuộc chiến tranh bằng lời nói giữa hai chính quyền ông Trump, và ông Kim đã tăng lên. Trong khi đó khả năng một trong hai quốc gia này tung ra một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân đã làm lo ngại các nước trên thế giới một cuộc xung đột có thể nhanh chóng trở thành cuộc chiến tranh vũ khí hạt nhân.

Để bảo vệ kho vũ khí hạt nhân đang mở rộng của mình, Bắc Hàn cho biết số lượng dự trữ của họ là cần thiết để ngăn chặn một cuộc xâm lăng của Mỹ nhằm lật đổ ông Kim, người nắm quyền sau cái chết của cha ông trong năm 2011. Vì Liên Xô đã hổ trợ Bắc Hàn cùng Trung Quốc trong cuộc chiến tranh Triều Tiên đánh nhau với Nam Hàn do Mỹ và LHQ hậu thuẫn hồi đầu những năm 1950, Bình Nhưỡng đã phê phán sâu sắc về chính sách đối ngoại của Mỹ, bao gồm việc theo đuổi sách chính thay đổi chế độ ở các quốc gia như Afghanistan và Iraq. Đây là những nơi chính ông Russell đã đóng một vai trò quan trọng trong việc bắt giữ Tổng thống Iraq Saddam Hussein.

Thượng nghị Sĩ Russell đã được trích dẫn trong Newsweek vào năm 2003, đã xuất hiện trong các chương trình truyền hình đặc biệt, và đã viết một cuốn hồi ký về những kinh nghiệm của ông ta trong cuộc săn lùng ông Saddam, người sau này đã bị chính phủ Hoa Kỳ xử tử hình với tội danh thực hiện các tội ác chống lại nhân loại ở Iraq. Không giống như Bắc Hàn, Iraq không có khả năng tấn công vào Hoa Kỳ Mặc dù Ngũ Giác Đài khẳng định quốc gia này sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt nhưng chưa bao giờ được tìm thấy.

Ông Russell đã phục vụ tại Kosovo, Afghanistan và Iraq, và đã có một số ngày tháng vào sanh ra tử của mình qua những trận đánh ngoài chiến trường. Ông là người trẻ nhất trong ba anh em. Sinh ra ở thành phố Oklahoma vào năm 1963. Năm 1970, ông sống sót qua một cơn lốc xoáy chết người đã tấn công nhà ông bà của ông ở hồ Eufala, Oklahoma. Sau đó cùng trong một năm, ông bị một phần ruột vỡ nặng mà gần như đã lấy mạng sống của ông.

Ngọc Thạch (Theo Yahoo News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT