Tuesday, December 5, 2023
spot_img

TNS Robert Menedez trước nguy cơ bị xử lại vụ án tham nhũng

Bloomberg – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ có ý định sẽ mang vụ xử TNS Robert Medenez với các cáo trạng tham nhũng ra tái xử, sau khi một bồi thẩm đoàn không sao đạt được một quyết định vào tháng 11 năm 2017 và các bồi thẩm viên cho biết đa số tin là ông Medenez không có tội.

Các quan tòa công tố hôm cuối tuần cho Quan tòa liên bang William Walls hay quyết định của họ sẽ xử lại vụ án này. Vốn là TNS Dân Chủ đại diện cho New Jersey, ông Medenez bị cho là đã nhận tiền hối lộ của một bác sĩ nhãn khoa ở Florida để được ‘lại quả’ khi làm ăn.

Chuyện này xảy ra trong bối cảnh là TNS Medenez đang chuẩn bị một chiến dịch tái tranh cử trong năm nay và ông có nhiều hy vọng chiến thắng vì ông không có đối thủ Cộng Hòa nào có khả năng đe dọa vị trí của mình.

Photo Credit: Bloomberg

Ngay cả khi nếu ông bị ép phải từ chức thì ghế của ông nhiều phần là do Dân Chủ nắm vì người sẽ ngồi vào ghế này chính là tân Thống Đốc Dân Chủ Phil Murphy của New Jersey. Hiện nay tại Thượng Viện thế đa số của Cộng Hòa là 51 đối với 49.

Trong lúc Chủ tịch khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell kêu gọi Ủy ban Đạo đức phải điều tra về trường hợp của TNS Medenez thì các quan tòa công tố tuyên bố: “Mở lại vụ xử này là phục vụ quyền lợi tối thượng của dân chúng, Hoa Kỳ sẵn sàng lập ra một thời khóa biểu cho phiên tòa tái xử này”.

Quyết định tái xử diễn ra hai tháng sau khi một bồi thẩm đoàn có đa số thành viên muốn tha tội cho ông lẫn người bác sĩ tên Sloman Melgen vốn đã hối lộ ông. TNS Medenez là nhà lập pháp gốc Hispanic hàng đầu của Thượng Viện, thề sẽ kháng lại đến cùng.

Văn phòng của ông Medenez đã ra tuyên bố ngỏ ý tiếc là ‘sau khi tốn nhiều triệu đô la của người đóng thuế, Bộ Tư Pháp lại quyết định mở lại chuyện truy tố bất công này’.

 

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img