Monday, February 6, 2023
spot_img

TNS Manchin nói ‘không’ với gói dự luật chi tiêu 1,75 nghìn tỷ đô la của Biden

 (Reuters) – Thượng nghị sĩ Mỹ Joe Manchin, một nhà lập pháp Đảng Dân chủ ôn hòa, người đóng vai trò quan trọng để thông qua chương trình nghị sự của  Tổng thống Joe Biden, trị giá 1,75 nghìn tỷ đô la, hôm Chủ nhật cho biết ông sẽ không ủng hộ gói này.

“Tôi không thể bỏ phiếu để tiếp tục với phần luật này”, Manchin nói trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Fox News Sunday”, với lý do lo ngại về lạm phát.

Tòa Bạch ốc gọi những bình luận của Manchin là vi phạm các cam kết mà ông đã thực hiện để tìm ra điểm chung, và cho biết họ sẽ tìm cách để tiến tới với đạo luật vào năm 2022.

“Nếu bình luận của ông ấy trên FOX và tuyên bố cho thấy sự chấm dứt nỗ lực đó, chúng thể hiện sự đảo ngược quan điểm của ông ấy một cách đột ngột và không thể giải thích được, đồng thời vi phạm cam kết của ông ấy với Tổng thống và các đồng nghiệp của Thượng nghị sĩ trong Hạ viện và Thượng viện”, Tùy viên báo chí  Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố.

Nhiều nhà lập pháp Đảng Dân chủ cảm thấy việc thông qua dự luật là điều cần thiết để đảng này có cơ hội duy trì quyền kiểm soát Quốc hội trong cuộc bầu cử năm tới.

Cuộc trao đổi này đánh dấu sự đổ vỡ công khai đầu tiên giữa Tòa Bạch Ốc và một thượng nghị sĩ, người mà nhiều đồng minh hàng đầu của Biden coi là có hại cho tương lai chính trị của tổng thống Dân chủ.

Tòa Bạch Ốc đã hy vọng giữ các cuộc đàm phán thân mật và riêng tư với hy vọng tránh xa lánh đồng minh quan trọng. Sự thay đổi hôm Chủ nhật – một lời quở trách công khai đối với Manchin đã tiết lộ chi tiết các cuộc đàm phán riêng – gợi ý một giai đoạn mới trong nỗ lực thúc đẩy dự luật của Biden mà ông coi là thiết yếu đối với di sản của mình.

Bình luận của thượng nghị sĩ West Virginia đã thu hút sự phẫn nộ từ các nhà lập pháp Đảng Dân chủ cấp tiến và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, người đã giúp hình thành dự luật

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments