Sunday, November 27, 2022
spot_img

TNS Lindsey Graham yêu cầu FBI báo cáo cụ thể vụ bắt giữ Roger Stone

(The Hill) – Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham (South Carolina) yêu cầu FBI báo cáo cho ủy ban cụ thể về cuộc bắt giữ Roger Stone diễn ra vào tuần trước.

Ông Graham vào hôm thứ Tư đã gởi thư cho Giám đốc FBI Christopher Wray bày tỏ quan ngại về “cách” Stone bị bắt giữ, trong đó có số lượng nhân viên tham gia vào việc bắt giữ, nhân viên vũ trang và thời gian bắt giữ. Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện yêu cầu FBI báo cáo vào ngày 5 tháng 2. “Mặc dù đoan chắc những chiến thuật này nằm trong thủ tục tiêu chuẩn đối với một vụ bắt giữ nghi can bạo lực nhưng tôi có những câu hỏi về tính cần thiết của vụ này,” thư ghi.

Nhân viên có vũ trang của FBI đến gõ cửa nhà Roger Stone ở Fort Lauderdale, Florida vào rạng sáng ngày 25 tháng 1. Nhà hoạt động Cộng hòa lâu năm và cũng là đồng minh của ông Trump bị truy tố 7 tội danh liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

“Công chúng Mỹ có đủ tin tức chung quanh cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt,” ông Grassley ghi trong thư đề ngày 30 tháng 1. “Cách thức cuộc bắt giữ này dường như chỉ làm tăng thêm những suy đoán. Vì vậy, tôi viết thư này để biết lý do việc sử dụng những chiến thuật như vậy và thời gian bắt giữ ông Stone.”

Ngoài báo cáo, ông Graham cũng yêu  cầu Giám đốc Wray cung cấp văn bản trả lời một loạt các câu hỏi, gồm lý do tại sao phải bắt giữ Stone tại tư gia vào sáng sớm, và liệu cách thức bắt giữ ông ta có phù hợp với cách bắt giữ “những cá nhân bị cáo buộc tương tự.”

Thượng nghị sĩ Cộng hòa cũng đặt câu hỏi, liệu những thủ tục xin trát bắt giữ thông thường  có được tuân theo trong vụ này hay không, liệu văn phòng công tố viên đặc biệt có công bố bản cáo trạng cho báo chí trước khi báo cho luật sư của ông Stone hay không và liệu có ai đó trong lực lượng thực thi công lực báo động truyền thông trước khi bắt giữ diễn ra.

Tổng thống Donald Trump trong một mẩu tweet vào tuần trước đã cho rằng, CNN được báo trước về vụ bắt giữ. Cơ quan truyền thông này có được băng hình độc quyền chiếu nhân viên FBi gõ cửa nhà ông Stone.

CNN giải thích, họ phái một toán nhân viên quay phim đến chực sẵn trước nhà Stone sau hoạt động bất thường của đại bồi thẩm đoàn vào hôm trước. Hồi đáp ý kiến của ông Trump, CNN cho rằng, cơ quan truyền thông “có khả năng thu được hình ảnh bắt giữ Roger Stone là kết quả của việc xác định tin, phán đoán các manh mối của sự kiện đang diễn ra. Điều này được gọi là làm báo chuyên nghiệp.”

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments