Saturday, December 3, 2022
spot_img

TNS Lindsey Graham: thoả thuận giữa Trump và Kim cần được Quốc Hội chấp thuận

 

The Hill – TNS Cộng Hòa Lindsey Graham hôm thứ ba 12/6 cho báo chí hay bất cứ thỏa thuận nào giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn xuất phát từ hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim ở Singapore cũng phải được Quốc hội Hoa Kỳ chuẩn thuận.

Trong chương trình “Today” của đài NBC, TNS Graham nói: “Chẳng những tôi muốn xem các chi tiết của thỏa thuận mà tôi còn muốn bỏ phiếu chấp thuận hay không cho thỏa thuận này”

Ông Graham nói: “Sau đây là điều tôi muốn nói với TT Trump: tôi ủng hộ ông nhưng bất cứ cái gì ông thương lượng với Bắc Hàn sẽ phải đến với Quốc Hội Hoa Kỳ cho chúng tôi chấp thuận đã, tôi hy vọng như thế”

Nhưng ông Graham tỏ ra hoài nghi một chút về những chi tiết của thỏa thuận giải trừ vũ khí nguyên tử mà TT Trump đạt được với Kim Jong Un. Ông nói: “Tôi nghĩ chắc TT Trump thuyết phục Kim là tốt hơn nên từ bỏ vũ khí nguyên tử thay vì giữ chúng lại, và đó là mục đích lớn của TT Trump”

TNS Cộng Hòa Lindsey Graham. Photo Credit: AP

Sau cuộc họp riêng giữa TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un, chỉ có các thông dịch viên tham gia, đã có một cuộc họp mở rộng bao gồm nhiều thành viên của các viên chức cao cấp của hai chính phủ Mỹ và Bắc Hàn tham dự.

Sau nhiều giờ thảo luận TT Trump và Chủ tịch Kim đã ký kết một thỏa thuận hôm nay, trong đó Hoa Kỳ bảo đảm các “cam kết an ninh” cho Bắc Hàn, nhằm trao đổi việc phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng không có những khoảng chính xác về thời gian và tính chất phi nguyên hóa này sẽ diễn tiến ra sao.

Sau lễ ký kết, TT Trump nói: “Chúng tôi sẽ chăm sóc một vấn đề to lớn và nguy hiểm cho thế giới, cả hai phía đều hài lòng nhiều về kết quả làm việc với nhau”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments