Friday, January 27, 2023
spot_img

TNS Lindsey Graham có thoát khỏi hầu tòa ở  Georgia?

Cali Today News – Một trát đòi hầu tòa của Georgia đã yêu cầu thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tiểu bang Nam Carolina xuất hiện khai cung trước một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt vào thứ Ba.

Một tòa án phúc thẩm liên bang vào Chủ nhật đã đồng ý tạm thời hoãn lệnh của tòa án cấp thấp hơn khi tòa này yêu cầu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Lindsey Graham làm chứng trước một bồi thẩm đoàn đặc biệt đang điều tra những nỗ lực phạm pháp có thể xảy ra nhằm lật ngược thất bại trong bầu cử năm 2020 của Tổng thống Donald Trump ở Georgia.

Một trát đòi hầu tòa đã yêu cầu TNS đảng Cộng hòa Nam Carolina xuất hiện trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt vào hôm thứ Ba.

Chánh án Hoa Kỳ Leigh Martin May vào hôm thứ Hai tuần trước đã từ chối yêu cầu của TNS Graham về việc hủy bỏ trát đòi hầu tòa đối với ông ta và vào thứ Sáu rồi cũng đã bác bỏ nỗ lực của ông ta trong khi ông ta kháng cáo. Các luật sư của Graham sau đó đã kháng cáo lên Tòa phúc thẩm khu 11 của Hoa Kỳ.

Vào Chủ nhật, một hội đồng gồm ba thẩm phán của tòa phúc thẩm đã ban hành lệnh tạm thời tạm dừng lệnh của May từ chối hủy bỏ trát đòi hầu tòa. Ban hội thẩm đã gửi hồ sơ trở lại tháng 5 để quyết định xem liệu trát đòi hầu tòa có nên được hủy bỏ một phần hay sửa đổi vì sự bảo vệ được Hiến pháp Hoa Kỳ dành cho các thành viên Quốc hội hay không.

Sau khi May quyết định vấn đề đó, vụ việc này sẽ được đưa trở lại tòa 11 để xem xét thêm, theo lệnh tòa phúc thẩm.

Các đại diện của Graham đã không trả lời ngay hôm Chủ nhật về các tin nhắn tìm kiếm những ý kiến về phán quyết phúc thẩm. Người phát ngôn của Luật sư Quận Fulton Fani Willis cũng từ chối bình luận.

Willis đã mở cuộc điều tra vào đầu năm ngoái, được thúc đẩy bởi cuộc gọi điện thoại ngày 2 tháng 1 năm 2021 giữa Trump và thư ký tiểu bang Geogia là Brad Raffensperger. Trong cuộc trò chuyện đó, Trump đề nghị Raffensperger có thể “tìm ra” số phiếu cần thiết để lật ngược tình trạng thấy bại sít sao của mình trong tiểu bang này.

Willis nói rằng họ muốn hỏi Graham về hai cuộc điện thoại mà họ nói rằng ông ta đã gọi cho Raffensperger và các nhân viên của ông ấy ngay sau cuộc tổng tuyển cử năm 2020. Trong các cuộc gọi đó, Graham đã hỏi về việc “xem xét lại một số lá phiếu vắng mặt nhất định được bỏ phiếu ở Georgia để khám phá khả năng có một kết quả thuận lợi hơn cho cựu Tổng thống Donald Trump,” Willis viết trong một bản kiến ​​nghị.

Graham cũng “đề cập đến các cáo buộc gian lận cử tri phổ biến trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020 ở Georgia.

Các quan chức bầu cử của đảng Cộng hòa và Dân chủ trên khắp đất nước, tòa án và thậm chí cả Bộ trưởng tư pháp của Trump nhận thấy không có bằng chứng nào về việc gian lận cử tri đủ để ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử.

Trong phiên điều trần hồi đầu tháng về vận động của Graham nhằm hủy bỏ trát đòi hầu tòa của mình, nhóm của Willis cho biết Graham có thể cung cấp thông tin chi tiết về mức độ của bất kỳ nỗ lực phối hợp nào nhằm ảnh hưởng đến kết quả của cuộc tổng tuyển cử năm 2020 ở Georgia.

Các luật sư của Graham đã lập luận rằng các cuộc gọi được thực hiện như một phần nhiệm vụ lập pháp của ông ấy và điều khoản đó giúp ông ấy được bảo vệ tuyệt đối khỏi việc phải làm chứng trong trường hợp này.

Theo lệnh của mình vào tuần trước, May lưu ý rằng điều khoản hiến pháp không bảo vệ các hành động mang tính chính trị hơn là lập pháp.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments