Friday, January 27, 2023
spot_img

TNS John McCain thăm Pakistan tìm đồng minh mới chống IS

Cali Today News – Vào hôm Chủ Nhật này, TNS John McCain tuyên bố ông mong muốn mối quan hệ giữa Mỹ và Pakistan cần được thăng tiến hơn do hai nước hiên nay đều có chung kẻ thù là Nhà Nước Hồi Giáo cùng các nhóm Hồi Giáo cực đoan khác.
Mối bang giao giữa Pakistan và Hoa Kỳ hơn một thập niên nay sứt mẻ cùng nguội lạnh đi nhiều do các giới lãnh đạo Hoa Kỳ đã thất bại khi thuyết phục Pakistan có hành động thực sự chống lại các nhóm vũ trang Hồi Giáo như nhóm Taliban của Afghanistan và mạng lưới khủng bố Haqqani.

Pakistan phủ nhận vấn đề chứa chấp các phần tử vũ trang nhưng biện minh rằng họ còn nhiều giới hạn trong cuộc chiến chống lại các toán Hồi Giáo. Pakistan còn cảnh giác cùng e ngại chúng sẽ “phục thù’ bằng cách gây ra nhiều vụ tấn công khủng bố trên đất của nước này.

TNS McCain tới thăm Pakistan với một sứ mạng đặc biệt. Ông đã có một cuộc tiếp xúc “gặp gỡ rất thuận lợi” với các giới chức ngoại giao Pakistan tại đây.

Tuyên bố với đài truyền hình quốc gia Pakistan có tên là PTV, ông nói rằng, “Hôm nay phái đoàn chúng tôi trở lại đây với một tín hiệu rằng hai nước chúng ta đang có một kẻ thù chung là là Nhà Nước Hồi Giáo một tổ chức Hồi Giáo cực đoan và chủ nghĩa khủng bố. Do vậy chúng ta đang cùng tìm kiếm mối giao hão mật thiết hơn nữa để giải quyết những bất đồng hiện có”.

Liên hệ Hoa Kỳ và Pakistan vừa rồi được thử thách lại bằng vụ máy bay không người lái Hoa Kỳ đã giết thủ lĩnh Taliban là Mullah Akhtar Mansour ngay trên đất của Pakistan.

TNS McCain đã đi thăm Miranshah, thủ phủ North Waziristan một vùng sát biên giới Afghanistan rất khỏ ổn định. Vùng này từng nằm trong vùng kiểm soát của nhóm nhà nước Hồi giáo và mạng lưới khủng bố Haqqani. Cho đến năm 2014 chính phủ Pakistan mới thực hiện liên tục nhiều cuộc hành quân chiếm lại quyền kiểm soát.

Sartaj Aziz giới chức cao cấp nhất về đối ngoại của Pakistan đã có buổi trình bày ngắn với phái đoàn Mỹ gồm các TNS John McCain, Lindsey Graham, Benjamin Sasse và Joe Donnelly về các yếu kém trong các cuộc tìm kiếm thương thảo chấm dứt nội chiến tại Afghanistan hiện nay.

Cho đến nay Trung Cộng, Hoa Kỳ và Pakistan đều cố gắng thuyết phục nhóm Taliban của Afghanistan ngồi xuống hoà đàm.
Đinh Hoa Lư (Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments