Monday, February 6, 2023
spot_img

TNS Joe Manchin từng đề nghị đổi đảng nếu gây rắc rối cho Dân chủ 

(NPR) – Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân chủ – West Virginia) trước đây từng đề nghị đổi đảng phái chính trị của mình sang độc lập, nếu ông “làm bẽ mặt” các đồng nghiệp Dân chủ. 

“Tôi nói, tôi là một người Dân chủ ôn hoà, nếu như vậy gây rắc rối cho mọi người thì hãy cho tôi biết để tôi đổi sang độc lập,” Manchin chia sẻ với the Hill vào thứ  5. Nhưng “không ai chấp nhận” đề nghị này, và thậm chí nếu ông có đổi đảng phái đi nữa, ông vẫn tham gia vào Dân chủ, như Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Vermont), và Thượng nghị sĩ August King (Main), nhà lập pháp cho hay. 

Những lời giải thích trên diễn ra sau khi Mother Jones loan tin, Thượng nghị sĩ ôn hoà đang cân nhắc bỏ đảng Dân chủ. Manchin mạnh mẽ phủ nhận, gọi tin tức này “rát rưởi” và ông “không thể kiểm soát được những lời đồn đại.” 

Đổi đảng phái chính trị không phải là một thuận lợi chính trị cho Manchin hiện đang nắm vai trò Chủ tịch Uỷ ban  Năng lượng Thượng viện. Vị trí ôn hoà trong đảng Dân chủ cũng đem lại cho ông một quyền lực chính trị lớn. 

Chẳng hạn, một ưu tiên chính sách nội địa quan trọng đối với  Tổng thống Joe Biden và Dân chủ là gói chi tiêu xã hội mở rộng mạng lưới an sinh xã hội, và đầu tư vào khí hậu. Ban đầu, dự luật có giá trị $3,5 nghìn tỉ Mỹ kim, và Dân chủ dự tính sử dụng thủ tục ngân sách reconciliation để thông qua dự luật mà không cần Cộng hoà hậu thuẫn, nhưng họ cần tất cả 50 thượng nghị sĩ của Đảng tham gia. Sau khi Manchin nhất mực tuyên bố sẽ không ủng hộ dự luật có giá hơn $1,5 nghìn tỉ Mỹ kim, Dân chủ buộc phải quay trở lại bàn thương lượng, gỉam chi phí và phạm vi của dự luật. 

Hương Giang (Theo NPR)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments