Saturday, June 3, 2023
spot_img

TNS Chuck Schumer rút lại thỏa thuận cấp tiền xây tường biên giới

 

Tổng Hợp – Vào thứ Sáu, chỉ vài giờ trước khi chính phủ đóng cửa, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer nói với Tổng thống rằng ông sẵn sàng đầu tư vào bức tường biên giới – một lời hứa trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Nhưng vào thứ Ba, ông Schumer đã rút lại đề xuất.

Politico báo cáo rằng một ngày sau khi Đảng Dân Chủ đồng ý chấm dứt bế tắc và mở cửa lại chính phủ, Thượng Nghị Sĩ Schumer đã thông báo với Tòa Bạch Ốc rằng lời đề nghị của ông không còn giá trị nữa. Và hai Đảng viên Dân Chủ nói rằng Tổng thống sẽ không nhận được thỏa thuận nào tốt với với cái mà ông từ chối.

Trong ngày thứ Sáu lộn xộn vừa qua, ông Schumer đã đề nghị tài trợ toàn bộ bức tường biên giới, vượt xa mọi cam kết trước đây của Dân Chủ.

Tòa Bạch Ốc đã chỉ trích ông Schumer vì đã đưa ra lời đề nghị “giả dối” và “giả mạo”. Một trợ lý của ông Schumer xác nhận với Fox News rằng vị lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện đã rút lại lời đề nghị tăng ngân sách xây tường biên giới của mình với Tổng thống trong cuộc gặp hôm thứ Sáu.

Văn phòng của ông Schumer cho biết ông đã rút lại lời đề nghị hôm Chủ Nhật. Tuy nhiên, phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Hogan Gidley cho biết họ không đánh giá cao đề nghị của ông Schumer vì nó chỉ cấp chưa đến 1/10 số tiền cần để xây tường – $18 tỉ Mỹ kim. Ông Gidley cho biết: “Bạn không thể rút lại số tiền mà bạn chưa bao giờ đưa.”

TNS Chuck Schumer. Photo Credit: AP

Sau khi chính phủ đóng cửa 3 ngày, Đảng Dân Chủ đã đồng ý mở cửa lại chính phủ vào thứ Hai sau khi Đảng viên Cộng Hòa bảo đảm họ sẽ cân nhắc các đạo luật bảo vệ Dreamers.

Tùy viên báo chí Sarah Sanders phát biểu trong buổi họp báo hôm thứ Ba rằng Tổng thống phản đối đề xuất nhập cư của Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham (Nam Carolina), Jeff Flake (Arizona) và Thượng nghị sĩ Dân chủ Dick Durbin (Illinois).

Bà Sanders nói: “Trong cuộc họp lưỡng đảng tại Tòa Bạch Ốc hai tuần trước, chúng tôi đề ra một lộ trình về 4 vấn đề: an ninh biên giới, di dân bảo lãnh người thân, hủy chương trình xổ số di dân lỗi thời và không an toàn, và giải pháp lâu dài cho DACA. Thật không may, thỏa thuận Flake-Graham-Durbin không đáp ứng được các tiêu chuẩn này.”

Số phận của 800,000 Dreamers (những di dân lậu trẻ tuổi được bảo vệ khỏi bị trục xuất trong chương trình DACA) còn bỏ ngõ trước khi cuộc đàm phán diễn ra vào ngày 8 tháng 2 sắp tới, gây áp lực cho Đảng Dân Chủ và cách họ nhìn nhận về việc xây tường cũng đã có nhiều chuyển biến.

Một Đảng viên Dân Chủ nổi bật là ông Luis Gutiérrez đã phát biểu hôm thứ Bảy rằng để đổi lấy thỏa thuận cho Dreamers thì ông “sẵn sàng mang gạch và tự xây tường.”

Nam Phố (Tổng Hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT