Sunday, February 5, 2023
spot_img

TNLT Trần Đức Thạch bị tuyên Y án 12 năm tù giam

Tòa án Cộng sản Việt Nam (CSVN) tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm và đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm 12 năm tù giam dành cho Tù nhân lương tâm (TNLT) Trần Đức Thạch (69 tuổi. Cư trú tại: Yên Thành, tỉnh Nghệ An) với cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ nhà cầm quyền CSVN”…

Vào ngày 24/3/2021, Tòa án cấp cao của CSVN tại Hà Nội đã đưa TNLT Trần Đức Thạch ra xét xử phúc thẩm với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ nhà cầm quyền CSVN” và đã tuyên bác kháng cáo, giữ y bản án sơ thẩm là 12 năm tù giam và 3 năm quản chế tại nơi cư trú.

Cáo trạng vụ án cáo buộc ông Thạch vào năm 2008 tham gia Đảng Dân Chủ do Hoàng Minh Chính đứng đầu. Sau đó ông Thạch bị bắt và bị tuyên phạt 3 năm tù về tội Tuyên truyền chống Nhà nước CSVN.

Trong thời gian thi hành án, ông Thạch có gặp Luật sư Nguyễn Văn Đài tại trại giam và sau khi ra tù ông Thạch tham gia Hội Anh Em Dân Chủ do Luật sư Đài và cộng sự thành lập.

Cáo trạng cho biết, từ ngày 1/5/2019 đến ngày 2/3/2020 ông Thạch đã soạn thảo, đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc các sự kiện kinh tế, chính trị xã hội, bôi nhọ, xúc phạm các lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại facebook “Trần Đức Thạch”. Ngoài ra, ông Thạch nhận tài chính và sự hỗ trợ từ các cá nhân, tổ chức nước ngoài.

Ngày 15/12/2020, Tòa án CSVN tại Nghệ An đã tuyên phạt ông Thạch 12 năm tù về tội hoạt động nhằm lật đổ nhà cầm quyền CSVN, quản chế 3 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt tù.

Ông Thạch sau đó có đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm cho rằng mình bị oan. Và như đã nói trên, Tòa án cấp cao của CSVN tại Hà Nội đã tuyên bác kháng cáo, giữ y bản án sơ thẩm là 12 năm tù giam và 3 năm quản chế tại nơi cư trú đối với ông Thạch.

Thông qua báo đài hải ngoại, Cali Today được biết luật sư Hà Huy Sơn là người bào chữa pháp lý cho ông Thạch tại phiên xử đã chia sẻ ý kiến ông không hài lòng về cách xét xử của Hội đồng xét xử trong vụ án này như không công bằng với luật sư thông qua việc các cơ quan chức năng khác được cung cấp đầy đủ hồ sơ vụ án, còn phía luật sư thì không được sao chụp. Mặc khác, ông Thạch trước đây từng là quân nhân của CSVN, tham gia chiến tranh tại chiến trường Đông Nam Bộ nhưng lại không được xét tình tiết giảm nhẹ, cũng như không được hưởng chế độ chính sách nào của Nhà cầm quyền CSVN.

Cali Today còn được biết thêm, ông Thạch từng là nhà văn- nhà thơ, một trong những tác phẩm khá nổi tiếng của ông được nhiều người Việt biết đến là cuốn hồi ký “Hố chôn người ám ảm”. Cuốn hồi ký này bị nghiêm cấm phát hành tại Việt Nam./.

 

THIÊN HÀ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments