Friday, December 1, 2023
spot_img

Tỉnh Yên Bái bất ngờ khởi tố vụ án giết hai lãnh đạo

Cali Today News – Vụ án giết hai lãnh đạo cao cấp của tỉnh Yên Bái đã có thêm tình tiết mới. Vào 22 giờ tối ngày 18/8, thiếu tướng CSVN, ông Ðặng Trần Chiêu, Giám đốc công an Yên Bái đã ra quyết định khởi tố vụ án.

Ðiều này hết sức lạ lùng, vì trong buổi họp báo vào chiều ngày 18/8, chính miệng ông Ðặng Trần Chiêu cho báo giới biết sẽ không khởi tố vụ án vì cả hung thủ lẫn nạn nhân đều đã tử vong.

Nói về lý do khiến phải ra quyết định khởi tố vụ án, ông Ðặng Trần Chiêu cho hay, mặc dù cả nghi phạm đã tự sát sau khi gây án, nhưng do vụ việc đặc biệt nghiêm trọng nên công an tỉnh Yên Bái quyết định khởi tố vụ án để điều tra làm rõ.

Dư luận trong nước đặt ra những nghi ngờ, phải chăng chính quyền tỉnh Yên Bái đã vội vàng ra quyết định không khởi tố vụ án nhằm che dấu điều mờ ám? Vì theo tiết lộ từ phía công an, sau khi lạnh lùng bắn 4 phát đạn vào người ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy, ông Minh dấu súng đi qua phòng ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng nhân dân. Tại phòng ông Tuấn, ông Minh còn gặp người quen. Ông Minh bắn ông Tuấn 3 phát, phát còn lại dành cho mình để tự sát.

Cho đến nay, phía công an tỉnh Yên Bái vẫn từ chối tiết lộ nguyên nhân khiến cho ông Ðỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Kiểm lâm lại ra tay lạnh lùng đối với 2 vị cấp trên của mình.

Trong khi tỉnh Yên Bái không muốn khởi tố vụ án thì phía chính quyền Trung ương lại muốn điều tra để làm rõ những uẩn khúc. Chính vì đó, họ đã buộc giám đốc công an tỉnh Yên Bái phải khởi tố vụ án để làm rõ nguyên nhân.

Phải nói rằng, vụ xả súng giết hai vị lãnh đạo cao cấp của tỉnh Yên Bái đã gây rúng động chính trường Việt Nam. Ðây là một việc chưa hề có trong lịch sử đảng CSVN. Nó cho thấy nội bộ đảng Cộng sản đã có những sự xáo trộn, chia rẻ rất lớn. Lớn đến nỗi mà những bất hòa, xung đột không thể hòa giải và phải giải quyết bằng súng đạn.

Có mặt ngay sau khi vụ án mạng, Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi cán bộ, đảng viên tỉnh này phải “bình tình, đoàn kết”.

 

yen bai
Tang lễ của ông Phạm Duy Cường diễn ra trong sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng công an, quân đội. Ảnh: Soha

Ngay trong sáng ngày 19/8, bất chấp trời mưa gió do đang chịu ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 đang đổ bộ vào đất liền, thượng tướng CSVN Tô Lâm, Bộ trưởng công an đã có mặt tại thành phố Yên Bái để trực tiếp chỉ thị điều tra làm rõ vụ việc. Bộ công an hay nói đúng hơn là chính quyền Trung ương không tin tỉnh Yên Bái sẽ làm rõ động cơ giết người của ông Ðỗ Cường Minh, mà muốn che dấu nó.

Ông Ðỗ Cường Minh không phải là người không có danh phận. Ngoài chức vụ Chi cục trưởng, đảng viên CSVN, ông còn là con rễ của cựu Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái.

Trước khi xảy ra vụ nổ súng, tỉnh Yên Bái đã có chủ trương cho sáp nhập Chi cục Kiểm lâm và Chi cục Lâm nghiệp lại thành một. Ông Minh mặc dù là Chi cục trưởng Kiểm lâm, lại là con rễ ông cựu Bí thư Tỉnh ủy nhưng lại không được bổ nhiệm trở thành giám đốc chi cục mới. Có thể do vì vậy mà ông đã lạnh lùng ra tay sát hại Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch Hội đồng nhân dân kiêm Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Việc ông Minh không được ngồi vào chức giám đốc chi cục mới đã được đích thân ông Phạm Duy Cường nói với mình. Chính ông Cường đã mời ông Minh lên văn phòng để làm “công tác tư tưởng” nhằm tránh những chia rẻ trong nội bộ chính quyền tỉnh Yên Bái. Tuy nhiên, việc làm “công tác tư tưởng” đã không được kết quả như mong muốn và ông Cường đã phải trả giá bằng chính mạng sống của mình.

 Nguoi quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img