Monday, October 2, 2023
spot_img

Tình trạng phân biệt đối xử tại các công ty điện tử ở Silicon Valley

Cali Today News – Bộ Lao động Hoa Kỳ tố cáo hãng dữ liệu mật Palantir đã phân biệt đối xử không công bằng đối với những người xin việc gốc Á châu. Đây là công ty kỹ thuật mới nhất ở Thung lũng điện tử đối diện với cáo buộc thiên vị nơi làm việc.
Hãng điện tử nổi tiếng cung cấp công cụ hỗ trợ đắc lực cho cộng đồng tình báo Hoa Kỳ có trụ sở ở Palo Alto đã quay lưng lại với những ứng viên gốc Á có trình độ nộp đơn vào vị trí kỹ sư nào đó, theo đơn kiện chống lại Palantir. Vụ kiện xuất hiện khi mà nhiều hãng điện tử toàn nam kỹ sư người Mỹ da trắng chiếm đại đa số đang phải đương đầu với áp lực đa dạng hóa lực lượng lao động ngày càng lớn.

Phát ngôn nhân công ty phản bác cáo buộc phân biệt đối xử. “Bất chấp các nỗ lực liên tục cho thấy kết quả từ thủ tục tuyển dụng của chúng tôi, Bộ Lao động chỉ dựa trên phân tích thống kê hẹp hòi, thiếu sót liên quan đến ba mô tả công việc từ năm 2010 đến 2011,” bà Lisa Gordon ghi trong thư. “Chúng tôi sẽ chống lại những cáo buộc này!” bà khẳng định.

Vụ kiện sẽ khiến Palantir – công ty được nhà sáng lập PayPal Peter Thiel lập nên vào năm 2004 – đối diện với nguy cơ có thể mất những hợp đồng từ chính phủ Hoa Kỳ. Đây có thể là cú sốc lớn cho Palantir, công ty chuyên những kho dự án dữ liệu tuyệt mật cho FBI và CIA. Từ năm 2010, Palantir đã có trong tay những hợp đồng liên bang trị giá hơn $340 triệu Mỹ kim, theo đơn kiện. Có tin đồn, những phần mềm điện toán phân tích dữ liệu của công ty đã giúp Hoa Kỳ truy tìm ra Osama bin Laden và giúp công tố viên truy tố kẻ lừa đảo Bernie Madoff.

Vụ kiện yêu cầu lệnh hủy những hợp đồng lâu nay với chính phủ và ngăn chặn những hợp đồng mới trong tương lai cho đến khi Palantir chỉnh đốn ổn thỏa những vấn đề phân biệt đối xử bị cáo buộc.

Các nhà điều tra bắt đầu để mắt tới chính sách tuyển dụng của Palantir vào năm 2011 khi một số vị trí kỹ sư tại đây chật đầy người gốc Á nộp đơn xin vào nhưng chỉ số ít được mướn. 85% ứng cử viên xin làm kỹ sư cho những vị trí này là người gốc Á nhưng Palantir đã mướn 11 kỹ sư gốc Á trong khi 14 kỹ sư không phải gốc Á châu. Theo nhân viên điều tra, ứng cử viên gốc Á châu được nhận vào làm việc tại đây phải đối diện tỉ lệ “không tưởng nổi” 1 chọi 3,4 triệu.

Ngoài ra, Palantir bị tố cáo thường mướn nhân viên theo quen biết, giới thiệu.
“Các nhà thầu liên bang có bổn phận bảo đảm thủ tục và chính sách tuyển dụng công bằng cho tất cả mọi chủng tộc,” theo thông cáo báo chí từ Giám đốc Văn phòng Chuyên trách Tuân thủ theo Hợp đồng Lao động Liên bang thuộc Bộ Lao động – bà Patricia Shiu. “Người đóng thuế trong quốc gia xứng đáng được biết các công ty được trả tiền từ quỹ công cộng cho những người kiếm việc cơ hội bình đẳng.”

Vụ kiện tố cáo Palantir vi phạm mệnh lệnh hành pháp nghiêm cấm các nhà thầu của chính phủ phân biệt đối xử với nhân viên hoặc người xin việc vì lý do chủng tộc, tôn giáo và giới tính. Bộ Lao động đã tìm cách ngồi xuống làm việc với Palantir để chỉnh đốn những vấn đề sai phạm trước khi khởi kiện, nhưng thất bại.

Phân biệt chủng tộc là vấn đề nóng và chẳng mới mẻ gì trong cộng đồng kỹ thuật điện tử, tuy nhiên vụ kiện Palantic lại đặc biệt vì tập trung vào nhóm thiểu số nhưng lại thành công ở Thung lũng điện tử. Đầu năm nay, Facebook tường trình gần nửa nhân viên kỹ thuật tại đây là người gốc Á, Intel và Google cũng có con số nhân sự gốc Á cao tương tự.

“Điều này bất thường,” Buck Gee – cựu nhân viên cao cấp hãng Cisco, người nghiên cứu về sự đa dạng châu Á ở Thung lũng điện tử cho hay. “Nếu đúng, thì đây là sự bất thường.” Tuy nhiên, ông Gee cho hay, nhân viên gốc Á thường ít được thăng chức. Như ở Facebook, chỉ có 21% nhân viên gốc Á nằm trong đội ngũ lãnh đạo chủ chốt của công ty.

Nói về vụ kiện Palantir, ông Gee nghi ngờ về khiếu kiện phân biệt chủng tộc do một số thông tin quan trọng bị bỏ ngỏ như, tỉ lệ lực lượng nhân viên gốc Á trong toàn công ty. Trong khi đó, Bộ Lao động lại không giải thích bằng cách nào họ xác định được ứng cử viên bị từ chối đủ tiêu chuẩn vào vị trí kỹ sư được đề cập đến.

Hương Giang (Theo Mercury News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img