Friday, December 1, 2023
spot_img

Tình trạng nhà giam di dân lậu ở biên giới tồi tệ đến độ nhiều viên chức e ngại có nổi loạn

NBC News – Cơ quan giám sát của chính phủ đưa ra lời cảnh báo ngay từ tháng 5 là tình hình các nhà giam di dân ở El Paso, Texas tồi tệ đến nỗi các nhân viên biên giới sợ có nổi loạn và họ phải tự vũ trang.

Cơ quan Tổng Thanh Tra của Bộ ANNĐ có đưa ra một báo cáo nội bộ trong đó các thanh tra cho hay khi đi khám xét vào ngày 7 tháng 5 tại nhà giam này, họ chỉ thấy có 4 nhà tắm cho 756 di dân.

Đã vậy các xà lim chứa di dân đã nhận con số tù nhân cao gấp 5 lần con số tối đa mà mỗi phòng giam nhận. Các nhân viên biên giới luôn có vũ khí khi làm phận sự vì họ e ngại có nổi loạn của các tù nhân.

Trong một phòng giam mà họ khám, các thanh tra cho biết phòng này có khả năng chứa tối đa 35 người, đã giam 155 đàn ông mà chỉ có 1 nhà tắm duy nhất và 1 bồn rửa mặt. Nhà giam chật đến nỗi tù nhân còn không có chổ nằm xuống ngủ và nhiệt độ luôn trên 80 độ F.

Báo cáo của các thanh tra có đoạn: “Khi không được tắm rửa và cắp quần áo sạch, tù nhân phải mang quần áo dơ bẩn hôi thúi trong nhiều ngày hay nhiều tuần”

Báo cáo cũng cho hay vì lý do đó, các quan ngại về y tế cũng gia tăng. Các nhân viên cho hay mỗi ngày có đến 5 lần họ phải đưa tù nhân lên bệnh viện, chỉ trong 1 ngày có 75 người được chữa chí rận và nhiều biện pháp phải cách ly những ai mắc bệnh cúm, dại hay ho gà.

Dù Quốc Hội đã chuẩn thuận 4.6 tỉ đô la cho dự luật khẩn cấp về khủng hoảng nhân đạo tại các nhà giam tù di dân trong tuần qua, nhưng người ta e ngại là tình trạng thiếu quần áo sạch và thiếu tắm rửa của tù nhân sẽ không ‘ăn thua gì’ đến trợ cấp này cả.

 

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img