Thursday, December 7, 2023
spot_img

Tịnh Thất Bồng Lai: Khởi tố 4 nghi can “Lợi dụng tự do dân chủ…”  

Cơ quan Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An chính thức lên tiếng cho dư luận được biết, đã khởi tố 4 thành viên ở Tịnh Thất Bồng Lai, nay đổi thành Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) với cáo buộc có hành vi “Lợi dụng tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân” và đang củng cố hồ sơ vi phạm các nghi can…

Truyền thông Nhà nước CSVN vào ngày 7/1/2022 cho biết, Cơ quan Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố 4 nghi can sinh sống tại Tịnh Thất Bồng Lai, nay đổi thành Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) gồm: Lê Tùng Vân (89 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) với cáo buộc có hành vi “Lợi dụng tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự Việt Nam 2015.

Trong 4 nghi can bị khởi tố có 3 nghi can bị tạm giam để phục vụ công tác điều tra vụ án, riêng ông Lê Tùng Vân được cho tại ngoại nhưng cấm rời khỏi nơi cư trú.  

Thực ra quyết định khởi tố này, đã được Cơ quan Công an huyện Đức Hòa ký vào ngày 3/1. Tuy nhiên, vào ngày 4/1, phía Cơ quan Công an cho biết nhận được tin báo ở Tịnh Thất Bồng Lai đang có hành vi nhận tiền quyên góp từ thiện, dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên lực lượng chức năng huy động cả trăm người tiến vào Tịnh Thất Bồng Lai khám xét và giải 14 người sinh sống tại đây về trụ sở làm việc.

Thời gian qua, không ít Cơ quan truyền thông của Nhà nước CSVN và một lượng không nhỏ dư luận ở Việt Nam cáo buộc Tịnh Thất Bồng Lai không phải là cơ sở thờ tự vì nó không thuộc Giáo hội Phật giáo quốc doanh, những người sinh sống ở đây cũng không được Giáo hội Phật giáo quốc doanh thừa nhận là sư tu hành. Cáo buộc còn cho rằng, những người sinh sống ở Tịnh Thất Bồng Lai đã lợi dụng trẻ em để tiếp nhận tiền quyên góp từ thiện các nơi, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và loạn luân…

Tuy nhiên, những cáo buộc này đến nay Cơ quan Công an tỉnh Long An nói chung cho biết, mới tiếp tục củng cố hồ sơ điều tra chứ chưa có thông tin chính thức là có khởi tố hay không khởi tố.

Như đã nói trên, hiện Cơ quan Công an huyện Đức Hòa mới ra quyết định khởi tố 4 thành viên sinh sống tại Tịnh Thất Bồng Lai với cáo buộc có hành vi “Lợi dụng tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân”. Xét thấy, quyết định khởi tố này có phần nào khiến dư luận quan tâm vụ án tỏ bất ngờ cùng với thác mắc bởi không rõ 4 nghi can này đã có hành vi, việc làm cụ thể nào thể hiện như cáo buộc. Có chăng, liên quan đến một số video nói về vụ án “Cố ý gây thương tích”, nạn nhân là ông Lê Thanh Nhị Nguyên và nghi can là bà Châu Vinh Hóa (quận Bình Tân. TP.Sài Gòn) mà thành viên Tịnh Thất Bồng Lai đăng tải lên mạng xã hội bị cho không đúng sự thật?./.

 

THIÊN HÀ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img