Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Tình hình Venezuela rối loạn sau bầu cử

Tổng hợp – Hôm thứ hai 31/7 Venezuela đối đầu với những đợt phản đối bạo loạn khác sau khi cuộc bầu cử một tân Quốc Hội nhằm viết lại hiến pháp đã diễn ra trong máu đổ với 10 người chết.

Những người chống đối TT Nicolas Maduro thề là sẽ có thêm một ngày toàn quốc lên đường phản đối hôm nay, mặc cho các cuộc trấn áp khốc liệt từ 4 tháng qua trên cả nước đã làm cho hơn 120 người tử thương.

TT Maduro tuyên bố ‘chiến thắng’ trong cuộc bầu cử hôm qua và trích lời các viên chức bầu cử cho là ‘đã có 41.5% cử tri đi bầu’, tuy áp lực của thế giới rất mạnh, kể cả lời de dọa trừng phạt của TT Donald Trump.

Ông Maduro khuyến khích tân Quốc Hội hãy thực thi quyền lực của mình bắng cách viết lại bản Hiến Pháp, theo đó sẽ lột bỏ quyền bãi miễn truy tố đối với các nhà lập pháp Venezuela chống đối ông ta.

Photo Courtesy: AP

Hôm qua những người phản đối chế độ Maduro đã tấn công các phòng phiếu và chận nhiều con đường trên khắp nước, khiến lực lượng an ninh Venezuela phản ứng mạnh, bắn đạn thật vào đám đông trong một số trường hợp.

Mặc dù bạo động tràn lan khắp nước tại các phòng phiếu, Ủy Ban National Electoral Council loan báo ‘một kết quả bỏ phiếu tuyệt vời’ với trên 8 triệu lá phiếu đã được kiểm.

Tuyên bố với đám đông ủng hộ đang hò reo ủng hộ, ông Maduro nói: “Đây là chiến thắng lớn lao nhất mà cách mạng Venezuela đã thực hiện được từ 18 năm qua, vậy thì chúng ta có cần quan tâm gì về những điều mà ông Trump tuyên bố chứ?”

Trần Vũ (nguồn: CNN và AFP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT