Monday, January 30, 2023
spot_img

Tình hình sẽ cải thiện sau khi Trump kêu gọi Cộng hoà Hạ viện ủng hộ McCarthy?

(Cali Today)– Cựu Tổng thống Donald Trump kêu gọi Cộng hoà đoàn kết ủng hộ Kevin McCarthy trở thành Chủ tịch Hạ viện, tuyên bố sẽ sát cánh cùng dân biểu đang trong cuộc nội chiến bất chấp sự phản đối từ một số thành viên cứng rắn trong đảng.
Ông Trump vào sáng sớm thứ Tư tuyên bố lên mạng xã hội Truth Social cho biết, “đã có một số trao đổi rất tốt đẹp” diễn ra vào tối thứ Ba, và tất cả Cộng hoà tại Hạ viện sẽ bỏ phiếu cho McCarthy, “đạt được thoả thuận” và “chiến thắng.”
“CỘNG HOÀ, ĐỪNG NÊN BIẾN CHIẾN THẮNG VĨ ĐẠI THÀNH THẤT BẠI KHỔNG LỒ & ĐÁNG XẤU HỔ. ĐÃ ĐẾN LÚC ĂN MỪNG, QUÝ VỊ XỨNG ĐÁNG ĐIỀU NÀY. Kevin McCarthy sẽ làm tốt công việc, và có thể làm RẤT TỐT. HÃY CHỜ XEM!” Trump đăng.

Trump đưa ra thông báo trên sau khi McCarthy vào tối thứ Ba tuyên bố, cựu Tổng thống củng cố sự ủng hộ dành cho ông ta. Trump tỏ ra “hết lửa” trong cuộc phỏng vấn với NBC News 3 vòng bỏ phiếu vẫn chưa quyết định được Chủ tịch Hạ viện, từ chối trả lời liệu có tiếp tục ủng hộ lãnh đạo Cộng hoà Hạ viện hay không.

Cựu Tổng thống trước bầu cử giữa kỳ 2022 tuyên bố ủng hộ McCarthy, nhưng sự hậu thuẫn này không giúp gì nhiều cho nhà lập pháp California kiếm đủ số phiếu cần thiết để trở thành Chủ tịch Hạ viện vào thứ Ba. 434 thành viên Hạ viện khoá 118 đều có mặt và bỏ phiếu (ngoại trừ ghế trống từ Virginia), đòi hỏi người chiến thắng ghế Chủ tịch phải có 218 phiếu.

McCarthy trong vòng bỏ phiếu đầu tiên nhận được 203 phiếu so với 212 phiếu dành cho ứng cử viên Dân chủ Hakeem Jeffries. Vòng thứ hai, ông ta vẫn chỉ nhận được 203 phiếu, nhưng toàn bộ 19 phiếu chống của Cộng hoà đều bỏ cho Jim Jordan (Cộng hoà – Ohio). McCarthy trong vòng thứ 3 chỉ có 202 phiếu, trong khi Jim Jordan nhận thêm được 1 phiếu, 20 phiếu tất cả. Nhưng Jordan lại ủng hộ McCarthy, kêu gọi đồng nghiệp bỏ phiếu cho lãnh đạo của mình trong bài phát biểu trên sàn Hạ viện trước vòng bỏ phiếu thứ hai.

Hạ viện vào 5h30’ chiều thứ Ba tạm nghỉ giải lao, và sẽ quay trở lại tiếp tục thủ tục chọn Chủ tịch vào trưa ngày thứ Tư. McCarthy chỉ có thể mất 4 phiếu từ Cộng hoà mới có thể thắng cuộc nội chiến này. Một số tiếng nói chỉ trích ông ta nằm trong số đồng mình trung thành của cựu Tổng thống, vì vậy hiện chưa rõ, tuyên bố của ông Trump có cải thiện được tình hình vào hôm nay hay không.

McCarthy nhượng bộ những người chống đối một số vấn đề, nhưng đối thủ vẫn cho rằng còn xa mới đáp ứng được điều kiện lá phiếu của họ.

Hương Giang (Theo The Hill)

5 COMMENTS

  1. Tình hình đảng Cộng hòa sẽ cải thiện sau khi Trump khùng vào tù ngồi. Hiện nay số MAGAts đã giảm nhiều vì đa số chúng nó biết giáo chủ không còn linh thiêng như trước. Số phận giáo chủ của chúng bây giờ cũng rất hẩm hiu. Ngày nào anh chàng Jack Smith còn ngồi trên đống tài liệu mật mà giáo chủ ăn cắp từ WH, ngày đó giáo chủ còn mất ăn mất ngủ. Vì thế cho nên đám dân biểu bây giờ chẳng còn coi Trump khùng ra cái thá gì nữa.

    • Hén là con trâu trắng mất mùa, thua 62 vụ kiện, ứng cử viên nào nó ủng hộ bầu cử năm 2022, thua trắng tay.

  2. Trước sau gì ông McCarthy cũng làm CT Hạ Viện nhưng ở dây quyền hành như bụng đoí lấy gì mà tạo năng lực nuôi sống cơ thể bại não chêt trí và sau dó việc gì sẽ xảy ra chỉ cần 1 người lập pháp MAGA bải nhiệm rồi Chúa sẽ goi về hưởng nhan Chúa trên cỏi vĩnh hằng…

  3. Có kết quả rồi đám cuồng Trump trong hạ viện Công hòa trở cờ coi Trump như con Cho’ ghẻ ở VN, Trump chỉ con hy vọng đam vịt cuồng thích ăn và hửi đồ phế thải của Trump thôi.

  4. trump là con vịt què???ai mà nghe???Kevin thua lòng vòng 5,6,7….về vườn bán cơm đĩa là vừa rồi. Chưa gì tuyên bố hung hăng, rồi lại xìu xuống, đám CH bảo thủ không bầu là đúng rồi. Vote cho Bể Lốp Xe.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments